advertisements
Wednesday, 09/09/2020 - 06:01:15

Hoa Kỳ giảm quân ở Iraq


Tổng Thống Barham Salih của Iraq và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đang duyệt binh tại Baghdad ngày 2 tháng 9, 2020. Iraq đã mong được Pháp hợp tác trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo (IS). (Getty Images)

 

Ngũ Giác Đài sẽ giảm quân số đồn trú tại Iraq từ 5,200 xuống còn 3,000 người trong tháng này. "Với sự cố vấn và hợp tác với chính phủ Iraq cùng những đối tác liên quân, Hoa Kỳ quyết định giảm sự hiện diện của quân đội tại Iraq từ khoảng 5,200 xuống còn 3,000 binh sĩ trong tháng 9,” Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Tệnh Trung Tâm Quân Đội Hoa Kỳ thông báo tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Tư.

Một trong những lời hứa của Tổng Thống Trump trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 là chấm dứt "các cuộc chiến không có hồi kết" của Hoa Kỳ, nhưng quân đội Mỹ vẫn tiếp hiện diện ở các nước như Afghanistan, Iraq và Syria, dù với số lượng ít hơn.

Vào tháng 8, trong cuộc gặp với thủ tướng Iraq, ông Trump đã lặp lại lời hứa rút quân khỏi Iraq. Hoa Kỳ điều khoảng 5,200 binh sĩ đến Iraq để chống lại tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS). Các viên chức trong liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu nói rằng lực lượng Iraq hiện gần như có thể tự đối phó tàn dư IS.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Trump dự kiến sẽ có hành động tương tự với lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Hoa Kỳ hiện có 8,600 binh sĩ tại Afghanistan. Tổng Thống Trump hồi tháng trước cho biết ông có thể giảm quân số tại đây xuống chỉ còn 4,000 người.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements