Tuesday, 22/05/2018 - 08:09:01

Hoa Kỳ gia tăng phòng thủ hỏa tiễn tại châu Á trước cuộc gặp Trump-Kim


Khu trục hạm USS Milius (Wikipedia)

USS Milius, một trong những khu trục hạm có hỏa tiễn dẫn đường tối tân nhất của Hải quân Hoa Kỳ, đã đến Nhật Bản vào thứ Ba, nhằm củng cố hệ thống phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn hay bất cứ nước nào khác ở Đông Á. Khu trục hạm cập cảng tại căn cứ Hải quân Yokosuka vào ba tuần trước cuộc gặp dự kiến diễn ra tại Singapore, giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Màn phô trương lực lượng này là lời nhắc nhở rằng Hoa Kỳ có thể gây áp lực quân sự với Bắc Hàn, trong lúc tìm cách buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình hỏa tiễn đạn đạo. Việc điều tàu Milius đến Nhật đã bị trì hoãn gần 1 năm, để tàu nâng cấp hệ thống phòng không Aegis nhằm tăng cường khả năng phát hiện và đánh chặn hỏa tiễn.

Được trang bị hệ thống có thể bắn hạ hỏa tiễn đang bay, tàu Milius sẽ là một phần của lực lượng khu trục hạm nằm ở tuyến phòng thủ đầu tiên của Hoa Kỳ, trước bất kỳ hỏa tiễn đạn đạo tầm xa nào được Bắc Hàn phóng đi. Lực lượng này, được điều động theo hiệp ước an ninh giữa Nhật và Hoa Kỳ, cũng sẽ bảo vệ Nhật trước các cuộc tấn công.

"Những gì Milius có hiện nay là sự nâng cấp mới nhất và lớn nhất cho hệ thống chiến đấu,” Chỉ Huy Jennifer Pontius nói sau khi tàu neo tại Yokosuka. “Con tàu giúp gia tăng năng lực của Hoa Kỳ trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, như đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo, chiến tranh điện tử, chiến tranh dưới biển và chiến tranh trên không.”

Với USS Milius, hiện Hải quân Hoa Kỳ có 13 tàu tại Yokosuka, bao gồm cả hàng không mẫu hạm Ronald Reagan. Lễ đón tàu Milius tại Yokosuka, căn cứ của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, diễn ra giữa lúc cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un có nguy cơ đổ vỡ. Cuối tuần trước, Bắc Hàn nói nước này đang xem xét lại cuộc gặp, và hủy cuộc họp với phía Nam Hàn, nhằm phản đối cuộc tập trận chung trên không Max Thunder của quân đội Hoa Kỳ, Nam Hàn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising