Tuesday, 31/12/2019 - 07:18:44

Hoa Kỳ đưa Thủy Quân Lục Chiến đến bảo vệ tòa đại sứ ở Iraq

Những người ủng hộ lực lượng Hashed al-Shaabi thân Iran đang đốt một cánh cửa trong lúc tìm cách xông vào tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Baghdad ngày 31 tháng 12, 2019. Họ phẫn nộ vì quân đội Hoa Kỳ đã oanh kích lực lượng nói trên cuối tuần qua tại miền tây Iraq. (Getty Images)

 


BAGHDAD – Hàng trăm người biểu tình - được hỗ trợ bởi các phiến quân thân Iran, và có vẻ như được dung túng bởi lực lượng an ninh Iraq - vào thứ Ba đã định xông vào tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad để phản đối việc Hoa Kỳ không kích các căn cứ của các nhóm phiến quân thân Iran.
Vụ bạo động đánh dấu sự gia tăng mới trong căng thẳng giữa Washington và Tehran, trong khi Tổng Thống Donald Trump cáo buộc Iran “dàn dựng” vụ tấn công và kêu gọi chính quyền Iraq bảo vệ các nhân viên và tài sản Hoa Kỳ.
Theo một viên chức chính phủ, các nhân viên tại tòa đại sứ đã lập sẵn kế hoạch di tản trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao sau đó nói rằng hiện Hoa Kỳ chưa có ý định di tản nhân viên ngoại giao ở Baghdad, và tất cả các nhân viên này đều an toàn.
Khoảng 100 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đã được điều động từ Kuwait đến Baghdad để bảo vệ tòa đại sứ. Hai trực thăng Apache cũng bay phía trên tòa đại sứ, bắn pháo sáng để cảnh cáo người biểu tình.
Trước đó, hàng trăm người biểu tình đã được lực lượng an ninh Iraq “thả” cho lọt vòng Vùng Xanh (Green Zone), khu vực có nhiều cơ quan ngoại giao. Một số người đã leo được qua vòng tường rào bên ngoài tòa đại sứ, và ném chai lọ vào lực lượng canh gác. Bên ngoài khu nhà, hàng trăm người đã đập bể các camera an ninh và hô hào chống Mỹ.


Trong hình do tòa đại sứ Hoa Kỳ cung cấp, các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến đang giữ vị trí chung quanh tòa đại sứ ngày 31 tháng 12, 2019. (Getty Images)

Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy người biểu tình phất cờ của các nhóm phiến quân, và nổi lửa đốt một trạm gác. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết người biểu tình đã không xâm nhập được vào tòa đại sứ.
Vụ tấn công tòa đại sứ xảy ra sau khi người địa phương tổ chức đám tang cho các tay súng của tổ chức Kataib Hezbollah thân Iran, những kẻ bị tiêu diệt trong vụ không kích của Hoa Kỳ vào Chủ Nhật. Vụ không kích này được thực hiện nhằm đáp trả vụ tấn công lực lượng Hoa Kỳ xảy ra vào thứ Sáu trước tại Kirkuk, Iraq, khiến 1 nhân viên dân sự thiệt mạng. Những người biểu tình được cho là đã được lực lượng Iraq cho phép đi vào Vùng Xanh để đến tòa đại sứ Hoa Kỳ. Lực lượng Iraq sau cùng chỉ xuất hiện tại khu vực để đẩy lùi người biểu tình, sau khi lực lượng Hoa Kỳ dùng vũ khí không sát thương để giải tán đám đông.
Chính phủ Iraq hiện đang bị kẹt giữa cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Iran. Giới phân tích cho rằng Thủ Tướng Adil Abdul-Mahdi có vẻ đã cho phép cuộc biểu tình xảy ra để xoa dịu sự tức giận người dân, nhưng cũng kiểm soát để không gây nguy hiểm cho viên chức Hoa Kỳ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp