Friday, 24/05/2019 - 08:18:16

Hoa Kỳ đưa thêm quân tới Trung Đông


Chính phủ Hoa Kỳ thông báo sẽ điều thêm 1,500 quân tới Trung Đông ngày thứ Sáu, gọi đây là nỗ lực phòng thủ chống lại Iran, đồng thời cáo buộc lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho các vụ tấn công tàu dầu trong tháng này. Chính phủ Trump cũng viện dẫn các lời đe dọa từ Iran để tuyên bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia, mở đường cho việc bán hàng tỷ Mỹ kim vũ khí cho Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), và nhiều nước khác mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Đây là hành động mới nhất của chính phủ Trump trước những diễn biến mà Tòa Bạch Ốc cho là nguy cơ tấn công tiềm năng từ Iran. Chính phủ Tehran gọi việc tăng quân của Hoa Kỳ là hành động làm gia tăng căng thẳng, trong khi chính phủ Trump gọi đây là sự đề phòng. Lực lượng 1,500 quân sẽ bao gồm các binh sĩ chuyên điều khiển hệ thống hỏa tiễn, máy bay giám sát, và các kỹ sư để củng cố năng lực phòng thủ. Lực lượng này cũng bao gồm một phi đội chiến đấu cơ. Viên chức Ngũ Giác Đài khẳng định lực lượng điều động chỉ nhằm mục đích phòng thủ, và sẽ không đến các điểm nóng như Iraq hoặc Syria.

Cũng ngày thứ Sáu, Phó Đô Đốc Michael Gilday, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Liên Quân, nói rằng lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo (IRGC) của Iran phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tấn công các tàu dầu trong vùng biển của UAE trong tháng này. Ngũ Giác Đài không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của ông Gilday, nói rằng việc này sẽ được chứng minh khi các hồ sơ tình báo được giải mật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements