advertisements
Friday, 04/12/2020 - 07:25:49

Hoa Kỳ đưa hãng sản xuất chip nổi tiếng Trung Quốc vào danh sách đen


Phòng triển lãm của hãng SMIC tại hội chợ quốc tế International Semiconductor Expo 2020, Thượng Hải ngày 14 tháng 10, 2020. (Costfoto/ Barcroft Media via Getty Images)

 

Hãng sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc - SMIC - vừa bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen, do lo ngại về an ninh quốc gia.

Thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm thứ Năm, và ngay lập tức bị Trung Quốc phản đối, gọi đây là hành động đi ngược các nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

"Hoa Kỳ nên ngừng lạm dụng khái niệm về an ninh quốc gia để trấn áp các công ty nước ngoài,” bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói hôm thứ Sáu.

SMIC cũng phản đối quyết định của chính quyền Trump, gọi đây là sự hiểu lầm cơ bản của chính phủ Hoa Kỳ về hoạt động kinh doanh cũng như công nghệ. Mặc dù nói quyết định của Hoa Kỳ không ảnh hưởng lớn đến công ty, nhưng giá cổ phiếu của SMIC đã giảm 5.4% vào thứ Sáu.

Theo truyền thông, SMIC đã nằm trong tầm ngắm của chính quyền Trump từ lâu. Hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào thiết bị được cung cấp từ các đối tác Hoa Kỳ.

Vào tháng 9, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo rằng, các hãng Hoa Kỳ phải có giấy phép đặc biệt trước khi bán hàng hóa và dịch vụ cho SMIC, do các hàng hóa này có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Danh sách đen mở rộng được xem là một phần trong nỗ lực củng cố "di sản" cứng rắn của Tổng Thống Trump với Trung Quốc, trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Một số chuyên gia dự báo những chính sách của Hoa Kỳ với ngành công nghệ Trung Quốc sẽ được giữ nguyên trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Ngoài hãng SMIC và tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC), danh sách đen của Hoa Kỳ còn có nhiều hãng lớn khác như Hikvision, China Telecom và China Mobile.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements