Wednesday, 19/06/2019 - 06:37:31

Hoa Kỳ đưa bằng chứng cáo buộc Iran tấn công tàu hàng


FUJAIRAH - Ngày thứ Tư, Hải quân Hoa Kỳ đã công bố nhiều mảnh thủy lôi mà nước này nói là thu được từ 1 tàu hàng bị hư hại trong vụ tấn công vào tuần trước, và khẳng định các mảnh thủy lôi này có nguồn gốc từ Iran. "Thủy lôi được sử dụng trong vụ tấn công rất giống thủy lôi Iran từng giới thiệu trong các cuộc diễn binh,” theo lời Chỉ huy Sean Kido, thuộc Lực lượng Hải quân của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ (NAVCENT) cho biết trong cuộc họp báo tại một cơ sở nằm gần cảng Fujairah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE).

Hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy vào sáng 13 tháng 6 bị tấn công bằng thiết bị nổ khi đang di chuyển trên Vịnh Oman. Hoa Kỳ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công và đã công bố video cùng hình ảnh cho thấy Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) gỡ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi tàu Kokuka Courageous để "phi tang bằng chứng.”

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Hải quân Hoa Kỳ đã cho các phóng viên xem những mảnh vỡ và nam châm mà họ nói rằng IRGC đã để lại khi gỡ bỏ quả thủy lôi. Ông Kido cho biết quân đội Hoa Kỳ còn thu được dữ liệu sinh học của những người gỡ thủy lôi, bao gồm "dấu bàn tay và dấu vân tay.” Thông tin này "có thể được sử dụng để thiết lập một vụ án hình sự,” ông Kido nói.

Trong khi Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, một số nước châu Âu cho rằng cần có thêm bằng chứng thuyết phục hơn. Iran cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này liên quan đến vụ tấn công 2 tàu hàng trên vịnh Oman vào tuần trước, và cả vụ tấn công 4 tàu dầu tại cảng của UAE vào ngày 12 tháng 5.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp