advertisements
Wednesday, 10/04/2019 - 07:18:05

Hoa Kỳ đồng ý bán hỏa tiễn phòng không cho Nhật


Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý bán hệ thống hỏa tiễn SM-3 Block IB mới cho Nhật bản, có thể giúp Tokyo tăng cường khả năng phòng không và bảo đảm năng lực phòng thủ trong khu vực. "Bộ Ngoại Giao đã chấp thuận đề nghị bán 56 hỏa tiễn phòng không tầm xa SM-3 Block IB cho Nhật Bản, với tổng trị giá khoảng $1.15 tỷ Mỹ kim,” Cơ quan Hợp Tác An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ (DSCA) hôm thứ Tư ra thông cáo cho biết, đồng thời khẳng định hợp đồng này có thể tăng cường lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và Nhật trong khu vực, bằng cách hỗ trợ Tokyo duy trì và tăng năng lực phòng thủ.

Các hỏa tiễn SM-3 Block IB sẽ được trang bị cho hệ thống Aegis trên các khu trục hạm, cùng 2 hệ thống Aegis mặt đất sẽ được Nhật Bản đưa vào hoạt động từ năm 2025. Hãng Raytheon sẽ chịu trách nhiệm chế tạo số hỏa tiễn và ống phóng, cũng như bảo đảm hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho Nhật Bản. Quốc Hội sẽ có 30 ngày để bác quyết định của Bộ Ngoại Giao và chặn hợp đồng, giá tiền và số lượng các hỏa tiễn cũng có thể thay đổi trước khi hợp đồng được thực hiện. Bộ Ngoại Giao hồi tháng 11, 2018 từng phê duyệt hợp đồng bán 8 hỏa tiễn SM-3 Block IB và 13 hỏa tiễn SM-3 Block IIA với giá $561 triệu cho Nhật Bản.

SM-3 Block IB (RIM-161C) được công bố vào giữa năm 2009 và sử dụng năm 2014, là phiên bản nâng cấp từ hệ thống hỏa tiễn phòng không RIM-161. Mỗi hỏa tiễn có đầu dò tầm nhiệt cùng hệ thống đẩy và chỉnh hướng cải tiến. SM-3 Block IB có tầm bắn 900 cây số đối với hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm xa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements