Thursday, 28/05/2020 - 10:36:33

Hoa Kỳ định hủy visa của nghiên cứu sinh Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ đang định hủy visa của hàng ngàn nghiên cứu sinh Trung Quốc, là những người bị chính phủ Trump cho là có liên hệ với quân đội nước này, theo hãng Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết hôm thứ Năm.
Quyết định của chính phủ, vốn được đưa tin đầu tiên bởi tờ New York Times, có thể ảnh hưởng từ 3,000 đến 5,000 sinh viên Trung Quốc, và có thể được công bố trong tuần này. Các sinh viên Trung Quốc đang có mặt tại Hoa Kỳ sẽ bị hủy visa và bị trục xuất. Trong khi đó, những người đang ở ngoài nước Mỹ sẽ không được phép quay lại. 

Mục tiêu chính của hành động này là nhằm trấn áp các nỗ lực tình báo và đánh cắp tài sản trí tuệ, được thực hiện bởi các công dân Trung Quốc đang nghiên cứu hoặc làm việc tại các trường đại học Hoa Kỳ.
Chính phủ dự đoán hành động lần này sẽ bị phản đối bởi các trường đại học, do các trường này thu lợi rất nhiều từ du học sinh đến từ Trung Quốc. Khoảng 360,000 công dân Trung Quốc ghi danh vào các trường Hoa Kỳ mỗi năm, đem lại lợi ích kinh tế trị giá $14 tỷ Mỹ kim, chủ yếu là từ học phí và các loại phí trường học khác. Quyết định hủy visa nhiều khả năng sẽ làm xấu thêm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn hiện đã căng thẳng vì nhiều vấn đề như đại dịch coronavirus, thương mại, và quyền tự trị của Hong Kong.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements