Monday, 02/07/2018 - 11:55:34

Hoa Kỳ có thể sắp xóa trừng phạt cho hãng ZTE của Trung Quốc

Một viên chức ẩn danh thuộc Bộ Thương Mại cho biết, lệnh trừng phạt áp dụng với hãng ZTE của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ “trong vài ngày tới," sau các nỗ lực sửa sai của hãng này. Trong khi đó, Bộ Thương Mại nói rằng vấn đề vẫn đang trong quá trình thảo luận. "Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với ZTE," phát ngôn viên Bộ Thương Mại cho biết.

Tuy nhiên, dựa trên các chi tiết gần đây, nhiều khả năng hãng ZTE sẽ được xóa bỏ lệnh trừng phạt sau các hành động hợp tác của công ty với chính quyền Trump. Đáp ứng theo yêu cầu từ Washington đưa ra trước đó, hãng viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc đã thay toàn bộ ban lãnh đạo hãng, đồng thời bắt đầu nộp khoản tiền phạt $1 tỷ Mỹ kim, và ký gởi $400 triệu Mỹ kim vào một ngân hàng bên thứ ba. Trong trường hợp ZTE tái vi phạm, Hoa Kỳ sẽ thu giữ số tiền ký gởi này.

Vào cuối tuần trước, Chủ Tịch hãng ZTE Yin Yimin đã từ chức, thay vào đó là Li Zixue. Hội đồng quản trị mới được thành lập gồm 8 thành viên, đứng đầu là Yimin và Gu Junying. Cũng theo yêu cầu từ Hoa Kỳ, ban lãnh đạo mới của ZTE còn có thêm ba giám đốc làm nhiệm vụ giám sát cùng 3 giám đốc điều hành độc lập. Phần lớn các quản lý chủ chốt của ZTE cũng được thay mới.

Vào cuối tháng 4, chính quyền của Tổng Thống Trump đã ra lệnh cấm các hãng Hoa Kỳ bán thiết bị hoặc cung cấp dịch vụ cho hãng ZTE đến 2025. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Washington cho biết ZTE đã vi phạm một thỏa thuận hồi năm ngoái, trong đó ZTE đồng ý trả $1.2 tỷ Mỹ kim tiền phạt, và thay đổi ban lãnh đạo, do vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Hàn. Lệnh cấm các hãng Mỹ bán thiết bị cho ZTE đã khiến hãng này phải ngừng hoạt động và thiệt hại không nhỏ.

Theo nhận xét của giới chuyên gia, tình hình của ZTE hiện nay là dấu hiệu rõ ràng nhất về hậu quả của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiện chính quyền Trump đang đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế nhập cảng $200 tỷ Mỹ kim lên hàng hóa Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đáp trả sắc lệnh thuế $50 tỷ trước đó của Washington bằng một lệnh đánh thuế tương đương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising