Monday, 21/01/2019 - 07:33:01

Hoa Kỳ có thể sắp hạn chế các hãng viễn thông Trung Quốc

Theo giới truyền thông tài chính Hoa Kỳ, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị một sắc lệnh có thể hạn chế đáng kể các hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ, vì lo ngại an ninh quốc gia. Văn bản này vẫn chưa được trình lên tổng thống và không nhắc đến tên các hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc như Huawei Technologies hay ZTE.

Sắc lệnh cũng không ngay lập tức cấm các công ty này bán hàng sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sắc lệnh sẽ giúp Bộ Thương Mại có quyền hạn lớn hơn trong việc đánh giá sản phẩm và mua hàng của các công ty có liên quan đến những nước đang gây tranh cãi, trong đó có Trung Quốc.

Huawei đang đặt mục tiêu dẫn đầu về công nghệ 5G trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều viên chức Hoa Kỳ nghi ngại sản phẩm của hãng này có thể bị Bắc Kinh dùng để do thám chính phủ và các công ty phương Tây. Cả Huawei và ZTE đều đang là mục tiêu điều tra của Hoa Kỳ, với cáo buộc tránh né lệnh trừng phạt với Iran. Đến nay, lãnh đạo Huawei vẫn phủ nhận thông tin cho rằng hãng này có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh.
Tin đồn về việc Hoa Kỳ sẽ ra lệnh cấm mua hàng của các hãng viễn thông Trung Quốc đã xuất hiện được một thời gian. Hồi tháng 12, hãng Reuters cũng đưa tin chính phủ Trump đang cân nhắc một sắc lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông của ZTE hay Huawei.

Theo các nguồn tin, sắc lệnh mới có thể được trình lên Tổng Thống Trump ngay tháng tới. Việc này lại diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại. Vào ngày 17 tháng 1, Trung Quốc xác nhận Phó Thủ Tướng Lưu Hạc sẽ tới Hoa Kỳ từ ngày 30 đến 31 tháng 1, để đàm phán thương mại. Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang trong thời gian 90 ngày đình chiến để đạt được một thỏa thuận, nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising