advertisements
Monday, 28/09/2020 - 06:40:53

Hoa Kỳ có thể đóng tòa đại sứ tại Iraq


Người dân vui chơi tại công viên mới mở cửa lại tại thủ đô Baghdad sau một thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19 ngày 26 tháng 9 cuối tuần qua. Nay tình hình quân sự đang gây lo sợ cho dân ở nơi đây. (Getty Images)


BAGHDAD - Hoa Kỳ dường như đang sắp rút hết tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Iraq, dẫn đến lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự tại nước này.

Theo truyền thông dẫn lời các nhà ngoại giao ẩn danh cho biết hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đang thực hiện những bước chuẩn bị để rút toàn bộ nhân viên tòa đại sứ ra khỏi Iraq, trừ khi Baghdad ngăn được những vụ tấn công nhắm vào nhân viên và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Hành động này đã được Ngoại Trưởng Mike Pompeo cảnh báo trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Barham Salih cửa Iraq hồi tuần trước.

Chính quyền Iraq lo ngại việc Hoa Kỳ cắt giảm nhân viên ngoại giao có thể được tiếp nối bởi việc gia tăng căng thẳng với Iran, gây nguy cơ bùng phát xung đột với những nhóm dân quân thân Tehran và biến Iraq trở thành chiến trường.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về kế hoạch rút đại sứ quán khỏi Iraq. Kể từ tháng 10 năm ngoái, nhân viên ngoại giao và binh sĩ Hoa Kỳ ở Iraq đã trở thành mục tiêu của hơn 30 vụ tấn công bằng đạn pháo.

Hoa Thịnh Đốn cáo buộc các phe phiến quân thân Iran đứng sau những cuộc tấn công này. Quân đội Iraq hồi tháng 6 đã bắt 10 tay súng do Iran hậu thuẫn, bị cáo buộc đang lên kế hoạch tấn công Vùng Xanh, khu vực an ninh cao ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi tập trung các sở chỉ huy quân sự và cơ quan ngoại giao, bao gồm cả đại sứ quán Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements