Sunday, 14/07/2019 - 11:28:41

Hoa Kỳ có thể đặt hỏa tiễn tầm trung ở châu Á để đối phó Trung Quốc

Một viên chức quân sự mới đây cho rằng, Trung Quốc là đối thủ chính của Washington, và nhắc đến khả năng đặt hỏa tiễn tầm trung trong khu vực châu Á.

Trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện ngày thứ Năm, Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, tuyên bố ông tin là các hỏa tiễn tầm trung phóng từ mặt đất có thể ngăn chặn sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tướng Milley còn khẳng định Trung Quốc là "đối thủ chính" của quân đội Hoa Kỳ trong 50 đến 100 năm tới, nhưng không coi nước này là "kẻ thù.”

Tuyên bố của Tướng Milley, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, làm dấy lên đồn đoán rằng Washington có thể đặt hỏa tiễn tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Milley không tiết lộ thời gian và địa điểm chi tiết mà quân đội Hoa Kỳ điều động loại hỏa tiễn này. Hoa Kỳ và các đồng minh hiện đang ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc, nước không tham gia Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đang đạt được ưu thế lớn về quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhờ việc phát triển các hỏa tiễn có tầm bắn vượt ra ngoài giới hạn của hiệp ước.
Một báo cáo của truyền thông hồi cuối tháng 4 cho biết, trong khi các hỏa tiễn Hoa Kỳ và Nga bị ràng buộc bởi tầm bắn tối đa 5,500 cây số theo quy định trong INF, Trung Quốc lại được tự do phát triển năng lực hỏa tiễn lên mức có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt qua Hoa Kỳ. Washington gần đây đã rút khỏi hiệp ước INF với Nga, và giới quan sát cho rằng chính quyền Trump từ bỏ hiệp ước này vì muốn có một thỏa thuận mang tính ràng buộc hơn với Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements