advertisements
Monday, 13/04/2020 - 06:11:40

Hoa Kỳ có nguy cơ thiếu thịt vì đại dịch

SOUTH DAKOTA - Smithfield Foods – hãng chế biến thịt heo lớn nhất thế giới - sẽ đóng cửa một nhà máy vô thời hạn sau khi hàng trăm công nhân nhiễm Covid-19. Smithfield hôm Chủ Nhật cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa nhà máy ở thành phố Sioux Falls, South Dakota, và sẽ chỉ hoạt động trở lại sau khi có thêm hướng dẫn từ chính quyền.
Thống Đốc South Dakota Kristi Noem hôm thứ Bảy thông báo 238 công nhân của Smithfield dương tính với Covid-19, chiếm 55% số ca nhiễm tại tiểu bang này. Bà Noem và thị trưởng Sioux Falls đã đề nghị hãng đóng cửa nhà máy với 3,700 công nhân trong ít nhất 2 tuần.
Trước đó, nhà máy này chỉ đóng cửa tạm thời để khử trùng. Smithfield cho biết đây là một trong những cơ sở chế biến thịt heo lớn nhất Hoa Kỳ, đóng góp 4-5% tổng sản lượng cả nước. Nhiều hãng chế biến thịt gia súc, gia cầm lớn khác tại Hoa Kỳ, như Tyson Foods, Cargill và JBS USA, cũng đã phải đóng cửa nhiều nhà máy ở các tiểu bang khác vì đại dịch. 

Việc hàng loạt nhà máy giết mổ phải đóng cửa đang gây gián đoạn chuỗi cung cấp thực phẩm tại Hoa Kỳ. Tình trạng này khiến lượng thịt tại các cửa hàng bán lẻ giảm sút, trong khi nông dân lại không có đầu mối tiêu thụ sản phẩm.
"Việc đóng cửa nhà máy của Smithfield, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà máy chế biến thịt trên cả nước ngừng hoạt động, sẽ đẩy Hoa Kỳ đến gần nguy cơ thiếu thịt,” Tổng Giám Đốc Smithfield Ken Sullivan cho biết trong thông báo hôm thứ Bảy. "Các cửa hàng sẽ không thể được cung cấp đầy đủ nếu các nhà máy không hoạt động. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều người trong chuỗi cung cấp, mà đầu tiên là các nông dân.”
Smithfield cho biết họ vẫn trả lương nhân viên trong 2 tuần tới. Các nhà máy khác của hãng vẫn đang hoạt động bình thường. "Chúng tôi cũng đứng trước lựa chọn khó khăn như một quốc gia: Sản xuất hay không sản xuất, khi phải đối mặt với Covid-19,” ông Sullivan nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements