advertisements
Monday, 04/11/2019 - 07:29:42

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris


Thêm ô nhiễm trong tương lai
Hai người đang đứng ở tháp quan sát thiên văn Griffith Observatory ở dưới phố Los Angeles vào trưa thứ Hai, ngày 4 tháng 11, 2019. Phẩm chất không khí tại Los Angeles trong ngày đã được dự đoán bởi cơ quan kiểm soát sự ô nhiễm là “không lành mạnh cho những người nhạy cảm” như người bị bệnh khó thở, trẻ em, người già. Trong cùng ngày, chính phủ Trump đã chính thức nạp đơn rút ra khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris, vì không muốn Hoa Kỳ phải lãnh trách nhiệm cùng với hầu hết các quốc gia giúp Trái Đất được trong lành hơn trong tương lai. (Mario Tama/ Getty Images)


Chính phủ Trump đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc về việc rút lui khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris, và quyết định này sẽ có hiệu lực vào một năm sau, vào ngày 4 tháng 11, 2020. Thông báo chính thức được công bố hai năm sau khi Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước khí hậu, vì cho rằng hiệp ước này đang đặt một gánh nặng không công bằng lên Hoa Kỳ, trong khi không làm được gì nhiều để ngăn khí thải gây biến đổi môi trường từ các nước khác.

Hiệp Ước Khí Hậu Paris, hiện đã được ký bởi gần như mọi quốc gia trên thế giới, tìm cách ngăn không cho nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C. Mọi quốc gia thành viên đều tự đặt ra mục tiêu giới hạn khí thải, và thường xuyên thông báo tiến triển trong việc thực hiện mục tiêu này.
Trong thông báo hôm thứ Hai, Ngoại Trưởng Mike Pompeo lên án Hiệp Ước Khí Hậu Paris vì “gánh nặng không công bằng áp đặt lên người lao động, các cơ sở thương mại, và người đóng thuế Hoa Kỳ.” Ông Pompeo cũng nói rằng các sáng kiến trong lãnh vực tư nhân tại Hoa Kỳ đã giúp phát triển kinh tế, đồng thời giảm khí thải, với bằng chứng là lượng khí thải nhà kính đã giảm 13% từ năm 2005 tới 2017.

Tuy nhiên, theo Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ, lượng khí thải CO2, loại khí nhà kính hàng đầu, vẫn tiếp tục tăng trong năm 2018. Giới bảo vệ môi trường đã liên tục chỉ trích Tổng Thống Trump vì rút lui khỏi các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, và gọi quyết định rời khỏi Hiệp Ước Paris là một sai lầm nghiêm trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements