Tuesday, 28/09/2021 - 08:59:01

Hoa Kỳ chỉ trích Cộng Sản Bắc Hàn vì tiếp tục thử hỏa tiễn


Người dân xem tin tức về vụ Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn tại một trạm xe ở thủ đô Seoul, Nam Hàn ngày 28 tháng 9, 2021. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

 

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chỉ trích vụ thử hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn, đồng thời kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán.

"Đây là hành động vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đặt ra mối đe dọa với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi vẫn ủng hộ con đường ngoại giao và kêu gọi Bắc Hàn tham gia đối thoại,” thông cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết.

Thông cáo được đưa ra sau khi Bắc Hàn vào sáng thứ Ba phóng một hỏa tiễn chưa xác định về vùng biển phía đông. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn chưa công bố thông tin chi tiết về sự việc, trong khi Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết đây dường như là hỏa tiễn đạn đạo.

Các viên chức an ninh hàng đầu Nam Hàn đã họp khẩn cấp, trong khi Tổng Thống Moon Jae-in yêu cầu Bộ Quốc Phòng phải "phân tích toàn diện" về vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Trước đó, đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Kim Song từng kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ "chính sách thù địch,” đồng thời khẳng định “không ai có thể phủ nhận quyền tự vệ và thử vũ khí của Bình Nhưỡng.”

Bắc Hàn đang bị nhiều lệnh trừng phạt liên quan chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo. Tuy nhiên, đại sứ Kim Song khẳng định Bắc Hàn "xây dựng nền quốc phòng chỉ để tự vệ, bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình của đất nước.”

Các cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ về vấn đề giải trừ hạt nhân vẫn còn bế tắc. Chính quyền của Tổng Thống Joe Biden nhiều lần khẳng định sẵn sàng gặp các viên chức Bắc Hàn mà không cần điều kiện, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa đồng ý đàm phán với Washington.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements