Sunday, 03/12/2017 - 09:06:58

Hoa Kỳ chào đón em bé đầu tiên sinh ra từ người mẹ được ghép tử cung


Em bé ra đời từ người mẹ được ghép tử cung, tại bệnh viện đại học Baylor. (Hình: Handout)

Tiểu bang Texas đã chào đón em bé đầu tiên ra đời từ người mẹ được ghép tử cung vào thứ Sáu vừa qua. Đây là trường hợp đầu tiên, và cũng là cột mốc quan trọng của y học tại Hoa Kỳ, dù thành tựu này đã đạt được từ vài năm trước tại Thụy Điển. Một phụ nữ, người ra đời với dị tật không có tử cung, đã sinh hạ một em bé bằng cách sinh mổ, tại bệnh viện đại học Baylor ở Dallas, Texas. Danh tính người phụ nữ không được công bố, nhằm bảo đảm sự riêng tư cho gia đình của cô.

Theo thông cáo đăng trên trang web của bệnh viện đại học Baylor, em bé vừa chào đời là một bé trai khỏe mạnh và đây là "một bước đột phá trong nghiên cứu y học, và là cột mốc thử nghiệm lâm sàng quan trọng," trong các nỗ lực hỗ trợ phụ nữ làm tròn thiên chức của họ.

Bệnh viện Baylor đã nghiên cứu cấy ghép tử cung từ vài năm trước, và đã có 10 phụ nữ ghi danh thực hiện phẫu thuật. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế từ Thụy Điển, bệnh viện Baylor đã thực hiện 4 ca cấy ghép tử cung trong tháng 9, 2016. Bé trai vừa ra đời là trường hợp thành công duy nhất trong các ca cấy ghép đó. Trong 3 trường hợp còn lại, tử cung cấy ghép đều phải được lấy ra, vì máu lưu thông quá kém.

Theo một nguồn tin, từ cuối 2016 đến nay, bệnh viện Baylor đã thực hiện thêm 8 ca cấy ghép, và một phụ nữ khác cũng đang mang thai.

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm ghép tử cung cho các phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai. Tính đến nay, quốc gia Bắc Âu này đã có 5 trẻ em chào đời khỏe mạnh từ người mẹ được ghép tử cung. Ca sinh nở thành công đầu tiên được ghi nhận vào tháng 9, 2014.

Những người hiến tặng tử cung có thể còn sống hoặc đã chết, và bệnh viện Baylor hiện đang nghiên cứu cả 2 cách. Bốn ca ghép tử cung đầu tiên đến từ những người hiến tặng không quen biết và không thân thích với người nhận. Những ca cấy ghép tại Thụy Điển đến từ những người hiến tặng còn sống, chủ yếu là mẹ hay chị em gái của người nhận. Tử cung cấy ghép thường sẽ bị tháo bỏ sau 1 hoặc 2 lần mang thai thành công.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising