Wednesday, 10/06/2020 - 06:37:58

Hoa Kỳ chận oanh tạc cơ Nga gần Alaska


Trong hình do Không Quân Hoa Kỳ cung cấp, một chiến đấu cơ F-22 Raptor của Hoa Kỳ (dưới) đang bám sát một chiếc oanh tạc cơ của Nga gần không phận Alaska ngày 10 tháng 6, 2020. (NORAD)

 

 

Các chiến đấu cơ F-22 của Không Quân Hoa Kỳ đã chận hai phi đội oanh tạc cơ của Nga gần bờ biển Alaska vào sáng thứ Tư.

Một trong các phi đội Nga đã tiến rất gần, chỉ cách không phận Hoa Kỳ 8 dặm. Tuy các oanh tạc cơ Nga luôn bay trong không phận quốc tế trong suốt hành trình, nhưng sự việc hôm thứ Tư có vẻ là lần máy bay Nga đến gần không phận Hoa Kỳ nhất trong lịch sử hiện đại.

Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ NORAD vào thứ Tư ra thông cáo cho biết, các chiếc F-22 Raptor, được hỗ trợ bởi máy bay tiếp liệu KC-135 Stratotanker và máy bay cảnh báo sớm E3, đã hoàn thành hai đợt ngăn cản oanh tạc cơ Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không Alaska.

Phi đội đầu tiên của Nga gồm hai oanh tạc cơ Tu-95, được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ Su-35 và một máy bay cảnh báo sớm A-50, bay cách không phận Hoa Kỳ 8 dặm. Phi đội thứ hai của Nga gồm hai chiếc Tu-95, được hộ tống bởi 1 chiếc A-50, và bay cách không phận Hoa Kỳ 20 dặm.

Vùng nhận dạng phòng không Alaska trải dài 200 dặm từ bờ biển, được giám sát để phục vụ cho an ninh quốc gia. Không phận thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ bao gồm khu vực 12 dặm tính từ đường bờ biển.

Các oanh tạc cơ Nga đã có vài chuyến bay gần Alaska trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, nhưng chưa bao giờ đến gần lãnh thổ Hoa Kỳ như sự việc hôm thứ Tư. Trong khi đó, Nga nói rằng các chuyến bay quân sự của nước này luôn tuân thủ luật quốc tế và không xâm phạm không phận của bất kỳ nước nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements