Wednesday, 19/08/2020 - 05:52:48

Hoa Kỳ chấm dứt 3 hiệp ước với Hồng Kông


Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông đang họp báo về tình hình COVID-19 ngày 18 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào thứ Tư cho biết cơ quan này đã thông báo với Hồng Kông rằng Hoa Thịnh Đông đã ngưng thi hành ba hiệp ước song phương với đặc khu, sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới tại đây.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump vào tháng trước ra lệnh chấm dứt diện ưu đãi đặc biệt với Hồng Kông, nhằm trừng phạt điều mà ông gọi là “hành động đàn áp” của Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết các hiệp ước bị đình chỉ liên quan đến các thỏa thuận “chuyển giao tội phạm đào tẩu, chuyển giao những người đã bị kết án, và lệnh miễn thuế cho các thu nhập đến từ hoạt động quốc tế của tàu thuyền.”

“Các hành động này cho thấy mối lo ngại lớn của chúng tôi đối với việc Bắc Kinh ban hành luật An Ninh Quốc, vốn đã phá hoại các quyền tự do của người Hồng Kông,” phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói.

Trước đó, trong tháng này, Hoa Thịnh Đốn cũng ban hành lệnh trừng phạt đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cùng một số viên chức Hồng Kông và đại lục khác, là những người bị cáo buộc đã đàn áp quyền tự do chính trị tại đặc khu.

Hoa Kỳ cũng yêu cầu hàng hóa xuất cảng từ Hồng Kông phải dán nhãn là hàng “Made in China” từ sau ngày 25 tháng 9.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising