Thursday, 16/04/2020 - 05:33:07

Hoa Kỳ cáo buộc Nga thử hỏa tiễn diệt vệ tinh


Tướng John Raymond trong một cuộc điều trần tại Hạ Viện ngày 4 tháng 3, 2020. (Getty Images)


Hoa Kỳ tiết lộ Nga vừa thử vũ khí diệt vệ tinh phóng từ mặt đất, khẳng định đây là mối đe dọa nghiêm trọng với Washington và đồng minh. "Chúng tôi đã nắm được thông tin và đang theo dõi vụ thử hỏa tiễn diệt vệ tinh phóng từ mặt đất vào hôm thứ Tư. Đây là bằng chứng cho thấy mối đe dọa nhắm vào các hệ thống không gian của Hoa Kỳ và đồng minh là rất thực tế, nghiêm trọng và ngày càng nguy hiểm,” Tướng John Raymond, chỉ huy Bộ tư lệnh không gian Hoa Kỳ (SpaceCom) cho biết.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi viên chức Hoa Kỳ cảnh báo Nga đang điều khiển 2 vệ tinh với quỹ đạo được thiết kế một cách thông minh, giúp chúng liên tục theo sát các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Nga sau đó trả lời rằng Mỹ đang lấy cớ để khởi sự một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian.
Thông thường, các vũ khí diệt vệ tinh chỉ là các hệ thống laser mặt đất hoặc không gian, có khả năng vô hiệu hóa cảm biến của vệ tinh do thám. Một phương án khác là vệ tinh được phóng lên và chờ trên quỹ đạo, sẵn sàng lao vào thiết bị không gian của đối phương để gây hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.
Trong khi đó, hỏa tiễn diệt vệ tinh lại được phóng từ mặt đất và có khả năng hủy diệt vệ tinh đối phương trên quỹ đạo, hoạt động tương tự như hệ thống đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo. Ấn Độ hồi tháng 3, 2019 đã phóng thử thành công một hỏa tiễn bắn trúng vệ tinh ở độ cao 283 cây số.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nga đang thử hỏa tiễn diệt vệ tinh ? CHUYỆN BÌNH THƯỜNG, khi Nga Mỹ kình chống nhau. Sau đó chắc chắn Mỹ sẽ chế tạo hỏa tiến diệt "hỏa tiễn diệt vệ tinh" của Nga. Đó là 'TRÒ CHƠI' mà người Pháp gọi là "sauter mouton", đâu có gì lạ.
Advertising