Sunday, 23/02/2020 - 11:09:52

Hoa Kỳ cần chuẩn bị cho trường hợp đụng độ với Trung Cộng

Một viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ cần chuẩn bị cho tình huống đụng độ quân sự với Trung Quốc, bằng cách phát triển vũ khí mới, củng cố quan hệ với đồng minh, và gia tăng tính hiệu quả của các hoạt động quản lý quân sự.
Lên tiếng trước Ủy ban giám sát quan hệ an ninh và kinh tế Mỹ – Trung trong tuần qua, ông Chad Sbragia, phụ tá bộ trưởng về vấn đề Trung Quốc, tin rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở thành đối thủ nguy hiểm của Hoa Kỳ, với nhiều tham vọng và nguồn lực tài chính mạnh mẽ.
Quân đội Trung Quốc đang mở rộng hiện diện trên toàn cầu, hiện đại hóa vũ khí, và thách thức các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Do đó, theo ông Sbragia, Ngũ Giác Đài cần xây dựng một lực lượng có tính sát thương cao hơn, như tăng thêm vũ khí siêu vượt âm, phát triển trí tuệ nhân tạo, robort, và vũ khí laser.
Một ưu tiên thứ 2 của Bộ Quốc Phòng là phải củng cố liên minh và thu hút thêm đối tác mới. Ông Sbragia nói, các chiến lược này sẽ giúp Hoa Kỳ có được những lợi thế mà Bắc Kinh khó theo kịp, do Hoa Kỳ có nhiều đối tác hơn, có mối quan hệ ngoại giao rộng rãi hơn, và có uy tín về tự do giao thương.
Sau cùng, ông Sbragia cho rằng Bộ Quốc Phòng cần cải tổ nội bộ, bao gồm việc cải tiến chiến lược và năng lực quân sự, sử dụng ngân sách hiệu quả hơn, khuyến khích các sáng tạo dân sự, đồng thời phải bảo vệ công nghệ Hoa Kỳ. Trung Quốc hiện đang có 2 triệu binh sĩ thường trực, chưa kể các lực lượng bán quân sự, cảnh sát, Vệ binh duyên hải, và lực lượng trù bị. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 1.3 triệu quân thường trực và 800,000 quân trù bị.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp