Thursday, 28/01/2021 - 08:24:44

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan sau phát ngôn của Trung Cộng


Phát Ngôn Viên John Kirby đang có buổi họp báo đầu tiên tại Ngũ Giác Đài ngày 28 tháng 1, 2021 tại Arlington,Virginia. (Getty Images)


Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đe dọa rằng "độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.”

Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby nói không có lý do để căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan "phải dẫn đến một vụ đối đầu.”

Ông cũng tái khẳng định sự ủng hộ lâu nay của quân đội Mỹ để giúp đảo quốc dân chủ tăng cường khả năng tự vệ.

"Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ Đài Loan trong việc tự vệ, và trách nhiệm này sẽ được tiếp tục thực hiện,” ông Kirby, một đô đốc về hưu, cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên của Ngũ Giác Đài dưới thời Joe Biden.

Trước đó, trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói việc quân đội nước này hoạt động tại eo biển Đài Loan là cần thiết trong "tình hình hiện tại," nhằm "bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.”

Ngô Khiêm nói, “Một nhóm người ở Đài Loan muốn tìm cách để hòn đảo độc lập, và hoạt động quân sự của Trung Quốc là nhằm vào các lực lượng này. Chúng tôi muốn cảnh cáo rằng, những ai chơi với lửa sẽ làm chính họ bị phỏng, và độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.”

Sau tuyên bố của ông Ngô Khiêm, Hội Đồng Vấn Đề Đại Lục của Đài Loan trả lời rằng, Trung Quốc nên suy nghĩ thận trọng, và không nên đánh giá thấp quyết tâm của hòn đảo. Dù Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, nhưng việc Bắc Kinh công khai đe dọa như vậy vẫn là điều bất thường.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trung Quốc bây giờ MẠNH QUÁ rồi, thừa khả năng VÙI DẬP Đài Loan trong biển lửa, nhưng CÒN KHUYA, CÒN KHUYA mới đổ bộ lên Đài Loan. Tầu đâu mà đổ bộ ? Cho nên dân Đài vẫn YÊN CHÍ lớn.
Advertising