Friday, 30/07/2021 - 09:28:29

Hoa Kỳ bắt tàu dầu vi phạm lệnh cấm vận Bắc Hàn


Tàu dầu M/T Courageous (Vessel Finder)

 

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang tạm giữ một tàu dầu trọng tải 2,734 tấn, thuộc sở hữu và được điều hành bởi một công dân Singapore, được sử dụng để chở xăng dầu vào Bắc Hàn, vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.

Thông cáo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói hôm thứ Sáu, tàu dầu M/T Courageous bị nhà chức trách Cambodia bắt vào tháng 3, 2020, theo lệnh truy nã của Hoa Kỳ. Con tàu này bị cáo buộc đã chuyển các sản phẩm xăng dầu cho các tàu Bắc Hàn, và đôi khi cũng chở dầu trực tiếp đến cảng Nampo của Bắc Hàn.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói, “Cáo trạng hình sự về tội rửa tiền và tội né tránh lệnh cấm vận kinh tế đối với Bắc Hàn đang được chuẩn bị để truy tố chủ tàu Courageous, ông Kwek Kee Seng, công dân Singapore, người vẫn đang bị truy nã.”

Thông báo không cho biết vì sao nhà chức trách Hoa Kỳ chờ một năm mới truy tố ông Kwek, nhưng cho biết  thêm rằng tòa liên bang New York đã ra phán quyết tịch thu tàu dầu vào thứ Sáu.

 


Lệnh truy nã ông Kwej Kee Seng của FBI. 

 

Bắc Hàn đang bị nhiều lệnh cấm vận quốc tế do chương trình nguyên tử và phát triển vũ khí của nước này. Lệnh cấm vận cản trở Bắc Hàn nhập cảng dầu cùng nhiều loại hàng hóa khác.

Theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, 2019, tàu M/T Courageous đã cố tình tắt thiết bị định vị, và vệ tinh đã chụp được hình ảnh tàu này chuyển lượng dầu trị giá hơn $1.5 triệu Mỹ kim cho tàu Saebyol của Bắc Hàn.

Vụ mua tàu Courageous và mua dầu được thực hiện bằng Mỹ kim, được thực hiện qua hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, là những cơ sở không hay biết gì về sự việc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements