Thursday, 12/09/2019 - 06:54:40

Hoa Kỳ bắt đầu hiệp ước phòng thủ với các nước Nam Mỹ


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày thứ Năm thông báo khởi động Hiệp Ước Hỗ Trợ Liên Châu Mỹ (TIAR) theo yêu cầu của thủ lãnh đối lập Venezuela.
"Các hành động hiếu chiến của quân đội Venezuela như điều lực lượng dọc biên giới Colombia, cũng như sự hiện diện của các nhóm vũ trang và khủng bố bất hợp pháp trên lãnh thổ Venezuela, cho thấy Nicolas Maduro không chỉ là mối đe dọa với người dân, mà còn là mối nguy cho hòa bình và an ninh các nước láng giềng,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo thông báo.
Ông Pompeo cho biết thủ lãnh đối lập Venezuela Juan Guaido đã yêu cầu khởi động hiệp ước phòng thủ chung TIAR và đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn. TIAR được 23 nước châu Mỹ ký năm 1947 tại Brazil, trong đó quy định một cuộc tấn công vào bất cứ thành viên nào cũng bị coi là tấn công vào cả khối.
"Đây là hành động đối phó sự bất ổn ngày càng tăng do chính quyền Maduro gây ra,” Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói. Ông Pompeo cũng tỏ ý mong đợi các cuộc thảo luận cấp cao với những nước tham gia TIAR, cho biết họ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua nhiều lựa chọn kinh tế và chính trị đa phương.
Tổng Thống Venezuela ông Nicolas Maduro tuần trước ra lệnh đặt quân đội trong tình trạng báo động cao, đưa lực lượng tới dọc đường biên giới dài 2,200 cây số với Colombia sau khi cáo buộc Bogota âm mưu kích động một cuộc xung đột quân sự. 150,000 binh sĩ và nhiều vũ khí hiện đại cũng được điều động cho cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Colombia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising