Wednesday, 18/11/2020 - 05:53:26

Hoa Kỳ ban hành thêm lệnh trừng phạt với Iran


Hành khách trên một chuyến xe công cộng tại thủ đô Tehran ngày 17 tháng 11, 2020. Làn sóng đại dịch thứ ba đang trở lại Iran, cùng lúc tình hình chính trị vẫn căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ. (Morteza Nikoubazl/ NurPhoto via Getty Images)

 

Vào thứ Tư, Hoa Kỳ đã áp đặt thêm một số lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong khi đó, Ngoại Trưởng Mike Pompeo khuyến cáo rằng, bất kỳ hành động nào trong tương lai nhằm thay đổi các biện pháp của chính phủ Trump sẽ là “ngu ngốc và nguy hiểm.”

Thông báo của các Bộ Ngân Khố và Bộ Ngoại Giao cho biết, lệnh trừng phạt nhắm vào tổ chức Mostazafan Foundation của Iran cùng gần 160 chi nhánh của tổ chức này, vì đã hỗ trợ vật chất cho Giáo Chủ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran, giúp ông ta thực hiện các ý đồ chính trị, bao gồm cả việc đàn áp người bất đồng chính kiến.

“Trong khi mang vỏ bọc là tổ chức từ thiện, nguồn tài chính của tổ chức này đều đến từ việc chiếm đoạt tài sản của người dân Iran, và được sử dụng để Giáo chủ tối cao Ali Khamenei làm giàu cho bản thân ông ta, hoặc để tưởng thưởng các đồng minh chính trị và trấn áp người bất đồng chính kiến,” thông cáo của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ nói.

Bộ Trưởng Tình Báo Iran ông Mahmoud Alavi cũng bị Hoa Kỳ trừng phạt, vì bị cho là “giữ vai trò quan trọng trong các vi phạm nhân quyền của Iran.”

Phần lớn các lệnh trừng phạt chỉ tăng thêm cường độ của các biện pháp trước đây của Washington đối với Tehran, nhưng diễn ra giữa lúc chính phủ Trump đang muốn tăng áp lực tối đa lên Iran, trước khi Tổng Thống đắc cử Biden nhậm chức.

Ông Biden từng nói rằng, ông muốn quay lại các thỏa thuận với Iran, vốn được thành lập dưới thời Obama, nhưng sau đó bị chấm dứt dưới thời Tổng Thống Trump.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements