Monday, 06/01/2020 - 09:05:55

Hoa Kỳ bác tin rút quân khỏi Iraq, Iran thề đuổi Mỹ ra khỏi khu vực


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (bên trái) đang nhường sân khấu lại cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper trong một cuộc họp báo tại Mar a Lago, Palm Beach, Florida vào ngày 29 tháng 12, 2019. Lúc đó hai viên chức này nói Hoa Kỳ sẽ không để cho Iran gây nguy hiểm cho người Mỹ. Vài ngày sau, hôm 3 tháng 1, 2020, Tướng Qassem Soleimani của Iran bị thanh toán tại Iraq. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)


Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper cho biết Hoa Kỳ không có ý định rút quân khỏi Iraq, sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin rằng quân đội Mỹ đã thông báo với chính quyền Baghdad về kế hoạch rút quân.
Thông báo của ông Esper được đưa ra sau khi Hoa Kỳ vào cuối tuần trước đã không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani của Iran, khi ông này đang có mặt tại thủ đô Baghdad, Iraq. Quốc Hội Iraq vào thứ Hai cũng thông qua một nghị quyết kêu gọi toàn bộ lực lượng nước ngoài phải rời khỏi nước này.
Nhiều hãng truyền thông trước đó đã dẫn nguồn từ một lá thư của quân đội Hoa Kỳ gởi Bộ Quốc Phòng Iraq, nói rằng lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ dùng trực thăng để di tản. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Esper sau đó nói với truyền thông rằng, chính phủ chưa có quyết định rời khỏi Iraq.
“Tôi không biết quý vị đang nói đến lá thư gì. Chúng tôi đang tìm hiểu xem các thông tin này đến từ đâu, nhưng hiện tại chính phủ không hề quyết định rời khỏi Iraq,” ông Esper nói hôm thứ Hai.
Các thông tin nhiễu loạn đang gây hoang mang về tương lai của lực lượng Mỹ tại Iraq. Hoa Kỳ có khoảng 5,000 quân tại quốc gia Trung Đông này. Bộ Trưởng Esper cũng thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chống lại Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq, cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực.
Thủ Tướng Iraq Abdel Abdul Mahdi vào thứ Hai nói với tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad rằng, cả hai nước cần phải thực hiện nghị quyết của quốc hội Iraq. Tuy nhiên, thông báo của văn phòng Thủ Tướng Abdul Mahdi không đưa ra thời hạn để Hoa Kỳ rút quân.

Trong khi đó, tân tư lệnh Iran thề đuổi Hoa Kỳ khỏi khu vực. Tướng Esmail Qaani, người kế nhiệm Tướng Soleimani lãnh đạo đặc nhiệm Quds của Iran, vào thứ Hai tuyên bố mục tiêu của ông ta sẽ là khiến Hoa Kỳ rời Trung Đông.
"Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục con đường của Tướng Soleimani cùng lực lượng này. Và sự bù đắp duy nhất cho chúng tôi là đuổi Hoa Kỳ khỏi khu vực,” Tướng Qaani, tư lệnh mới của lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ Binh Cách Mạng Iran, nói tại tang lễ của người tiền nhiệm Qassem Soleimani tại thủ đô Tehran.
Ông Qaani được bổ nhiệm thay thế ông Soleimani lãnh đạo lực lượng Quds.
Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng căng thẳng sau khi cái chết của Tướng Soleimani – người được coi là viên chức quyền lực thứ hai tại Iran, chỉ sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei, và đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông.
Thi hài Tướng Soleimani được đưa về Iran sáng Chủ Nhật, và hàng triệu người dân mặc áo đen đã tuần hành để tưởng niệm ông, khi xe chở thi thể chạy qua các con đường ở 2 thành phố Ahvaz và Mashhad trước khi được chuyển tới thủ đô Tehran.
Tang lễ ông được tổ chức tại quê nhà Kerman ngày thứ Ba. Hoa Kỳ nói vụ không kích tiêu diệt Tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp