Monday, 21/10/2019 - 07:34:45

Hoa Kỳ âm thầm rút quân tại Afghanistan


KABUL - Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai tại thủ đô Kabul, Afghanistan cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper, Tướng Austin Miller, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, cho biết số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan hiện khoảng 12,000 người.
Tuy nhiên, một số viên chức ẩn danh tiết lộ con số trên thực tế chỉ còn khoảng 8,600 binh sĩ, dù chưa có bất cứ lệnh rút hay thỏa thuận nào với phiến quân Taliban. Quá trình này dường như diễn ra dần dần, bằng cách không điều lực lượng thay thế khi một số binh sĩ rút lui.
Trong chuyến thăm Afghanistan, Bộ Trưởng Esper dường như cũng ám chỉ một số khả năng giảm bớt lực lượng Hoa Kỳ, khi nói rằng việc rút quân tại Afghanistan xuống còn 8,600 binh sĩ sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động chống khủng bố ở nước này.

Tổng Thống Donald Trump nhiều lần tỏ ý không hài lòng với những cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài. Việc Washington cố gắng giảm quân được cho là "lá bài mặc cả" trong quá trình đàm phán hòa bình với Taliban.
Nhiều viên chức lo ngại việc giảm binh sĩ Hoa Kỳ trước khi đạt thỏa thuận với Taliban sẽ khiến Washington yếu thế trong các cuộc đàm phán tương lai. Ngoài ra, việc rút quân cũng có khả năng tạo ra thay đổi lớn trong nhiệm vụ huấn luyện quân đội Afghanistan và chống khủng bố lâu nay của lực lượng Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp