advertisements
Tuesday, 31/03/2020 - 05:10:58

Hoa hồng Đà Lạt bị đốt, đổ khắp nơi

 

(Tiền Phong)

 

 

Khi các vựa hoa lớn gần như không còn hoạt động mấy, hàng triệu đóa hồng tươi rói ở Lạc Dương, một thị trấn cách Đà Lạt khoảng 15 km bị vứt bỏ, đốt bỏ khắp nơi.

Đi dọc nhiều thôn ở thị trấn Lạc Dương, đâu đâu cũng thấy hoa hồng bị chất đống để tiêu hủy hoặc vứt bỏ trong thùng rác, lòng suối, bờ ruộng, các bãi đất trống ven đường. Có những người chất cả đống hoa hồng lên xe hơi, xe công nông chạy đi tìm chỗ để đổ bỏ.

Báo Tiền Phong dẫn lời anh Nguyễn Mạnh Cường, người thu mua hoa ở thôn B’Nơ B, thị trấn Lạc Dương vào hôm 31 tháng 3 cho hay anh phải dùng xe tải để chở hoa đi đổ bởi không có nơi tiêu thụ và báo với các nhà vườn rằng anh không thể nhập thêm hoa nữa.

Cũng theo anh này, người buôn hoa như anh đã khổ, nhà nông còn khốn đốn hơn nhiều. Bởi 90% người trồng hoa hồng ở Lạc Dương đến từ nghệ An và Hà Tĩnh, đa phần phải thuê đất để trồng hoa, tiền vay bạc mượn, nay lâm vào hoàn cảnh này không biết làm cách nào trả nợ.

Chị Nguyễn Thị Hoàn, một người trồng hoa cho biết, mỗi sào hoa phải đầu tư hàng trăm triệu tiền vốn để làm nhà kính, mua cây giống, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển… Nay thì gần một nửa lượng hoa phải cắt bỏ tại vườn, số còn lại thu hoạch rồi gởi xuống Sài Gòn, chẳng biết chủ vựa cho giá bao nhiêu nữa, và không biết mùa này chị có trụ nổi không.

Có lợi thế hơn người khác vì vừa trồng vừa buôn bán hoa nhưng nay chị Nguyễn Thị Phương (thôn Đan Kia, thị trấn Lạc Dương) cũng chật vật. “Các vựa hoa lớn gần như “đóng băng” tiêu thụ hoa hồng. Những ngày gần đây chỉ có thể bỏ mối 400 ngàn đồng/cành cho những người đi bán dạo, lượng hoa bán được ít lắm!” chị ngậm ngùi nói.

Hơn 1 tuần nay, anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ một vựa hoa lớn ở huyện Lạc Dương bảo quản hoa trong kho lạnh, chờ ngày thị trường bình ổn để đưa xuống Sài Gòn tiêu thụ. Nay cũng đành cho người mở kho, mang hàng ngàn cành hồng đi tiêu hủy vì chi phí sử dụng điện khá lớn trong khi chưa biết bao giờ dịch COVID-19 mới chấm dứt. 

Ông Hoàng Xuân Hải (Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương) cho biết, toàn huyện có khoảng 200 héc ta hoa hồng, sản lượng hơn 300 triệu cành/năm, lớn nhất so với các vùng trồng hoa hồng khác trong cả nước.

Do điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai và nguồn giống tốt, chất lượng hoa vùng này vào loại đẹp nhất Việt Nam, đặc biệt có những loại hoa giữ được màu nguyên bản như cam ù, vàng ánh trăng…

Từ khi xảy ra dịch COVID-19, nông dân Lạc Dương thiệt hại nặng. Hơn 50% lượng hoa phải đổ bỏ, số còn lại bán rất chậm, giá chỉ còn vài trăm đồng mỗi cành. Thị trường xuất khẩu đã “đóng băng”, còn trong nước, lượng tiêu thụ hoa có nguy cơ sẽ tiếp tục giảm nếu dịch bệnh kéo dài và lan rộng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements