advertisements
Wednesday, 09/09/2020 - 05:54:30

Hỏa hoạn tại trại tị nạn lớn nhất Âu Châu


Hai em trai dắt nhau rời trại tỵ nạn Moria bị cháy trên đảo Hy Lạp Lesbos ngày 9 tháng 9, 2020. (Angelos Tzortzinis/ AFP via Getty Images)

 

HY LẠP – Vào sáng sớm thứ Tư, một trận hỏa hoạn lớn đã bao trùm trại tị nạn Moria trên đảo Lesvos của Hy Lạp, nơi khoảng 12,000 người tị nạn và di dân đang sinh sống.

Đám cháy sau đó được kiểm soát và không có ai thiệt mạng trong tai họa, nhưng phần lớn trại tị nạn đã bị thiêu hủy và hàng ngàn người không còn chỗ ở.

Theo nhà chức trách, 400 thiếu niên không có người lớn đi kèm đang sống tại trại tị nạn sẽ được đưa vào đất liền. Các em này sẽ được xét nghiệm Covid-19 và được cách ly cho tới khi có kết quả kiểm tra.

Trong 3,500 người đang xin tị nạn sống tại trại Moria, 1,000 người sẽ được đưa đến ở tạm trên một chiếc phà của hãng BlueStar Ferry tại cảng Mytilini. 2,500 người còn lại sẽ ở trên hai chiến hạm Hải Quân Hy Lạp, dự kiến đến vào thứ Năm. Nhà chức trách sẽ gởi lều đến cho 9,200 di dân đang sống tại các khu vực không bị ảnh hưởng xung quanh trại Moria.

Tình huống dẫn đến vụ cháy đang được điều tra, nhưng viên chức Hy Lạp nói rằng chính những người sống trong trại Moria đã gây ra vụ cháy, nhằm phản đối một lệnh phong tỏa vì Covid-19, sau khi một số ca dương tính được phát hiện tại đây vào tuần trước.

Ca nhiễm coronavirus đầu tiên được ghi nhận tại trại Moria vào ngày 2 tháng 9. Tổng cộng 2,000 ca xét nghiệm đã được thực hiện tại cơ sở này, và tìm thấy 35 trường hợp dương tính.

Theo truyền thông, người tị nạn và di dân sống tại Moria đến từ hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới.

Khu trại này đang bị quá tải và cư dân tại đây phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, khiến căng thẳng giữa di dân và chính quyền địa phương càng ngày càng tăng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements