Sunday, 22/07/2018 - 02:09:04

Hoa hậu tù nhân của Kenya bị tuyên án tử hình


Ruth Wanjiku Kamande bị kết tội đâm chết anh bạn trai. (Nairobi Wire)

NAIROBI - Tối Cao Pháp Viện Kenya ở thủ đô Nairobi vào cuối tuần trước đã tuyên án tử hình cô Ruth Wanjiku Kamande, 24 tuổi, vì tội giết người. Cô Kamande đã giết bạn trai Farid Mohammed, 24 tuổi, bằng một con dao làm bếp vào tháng 9, 2015.

Thẩm Phán Lesiit bác bỏ tuyên bố "tự vệ" của Kamande, nói rằng 25 vết đâm trên người Mohammed đều được tính toán và thủ phạm ra tay ở thế chủ động. Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5, Kamande khai đêm trước khi xảy ra vụ án, cô phát hiện những bức thư tình cũ trên điện thoại của bạn trai. Hai người cãi nhau sang tận ngày kế tiếp đó, dẫn tới bi kịch.

Kamande bị giam trong nhà tù dành cho nữ giới ở Lang'ata, ngoại ô Nairobi từ năm 2015. Trong thời gian bị giam, cô giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Lang'ata (dành cho các nữ tù nhân) vào năm 2016. Luật sư của Kamande nói rằng, danh hiệu này là bằng chứng về thái độ tốt của cô trong tù, và đã xin được có bản án khoan dung hơn. Tuy nhiên, yêu cầu này bị tòa án bác bỏ.

Gia đình nạn nhân cho rằng bản án này đích đáng, nhưng một số nhóm nhân quyền lên tiếng phản đối, nói quyết định này là "một cú đánh vào kỷ lục hạn chế thi hành án tử hình của Kenya.” Quốc gia châu Phi này đã không thi hành án tử hình nào trong 31 năm qua. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2013, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chuyển dần các án tử hình sang tù chung thân. Năm 2017, Tối Cao Pháp Viện Kenya ra phán quyết rằng việc tử hình không hợp hiến. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp sau đó giải thích điều này không có nghĩa là bãi bỏ án tử hình, mà chỉ giúp tòa án cẩn thận hơn khi ra quyết định.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising