advertisements
Sunday, 24/11/2019 - 10:04:17

Hoa hậu 22 tuổi trở thành dân biểu


Maria Vasilevich

BELARUS - Hoa Hậu Maria Vasilevich của Belarus vừa trở thành dân biểu trẻ nhất nước này, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở tuổi 22. Kết quả bầu cử được công bố hồi đầu tuần cho thấy các ứng cử viên trung thành với với Tổng Thống Alexander Lukashenko đã giành toàn bộ 110 ghế tại Hạ Viện, trong đó có người đẹp Vasilevich. Cô trở thành dân biểu quốc hội Belarus dù không hề có kinh nghiệm chính trị và thậm chí không cần vận động tranh cử. Trong khi đó, không có ứng cử viên nào của phe đối lập đắc cử.
Vasilevich là bạn gái của Tổng Thống Lukashenko, 65 tuổi, và thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện cùng ông kể từ khi đăng quang Miss Belarus năm 2018. Lãnh đạo Belarus cũng được cho là đã đích thân giám sát các khâu chuẩn bị cho Vasilevich khi cô tham dự Miss World 2018, cuộc thi mà cô giành ngôi Á hậu 2. Vasilevich còn được trao tặng huy chương quốc gia vì những đóng góp cho văn hóa và hoạt động từ thiện.
Ông Lukashenko, chủ một hợp tác xã thời Liên Xô, đã nắm quyền lãnh đạo Belarus 25 năm qua. Khi đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội hôm 17 tháng 11, ông tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử ghế tổng thống vào năm 2020. Phe đối lập và các giám sát viên quốc tế chỉ trích kết quả bầu cử quốc hội Belarus là gian lận và không công bằng. Tổ chức An ninh và Phát triển châu Âu (OSCE) cho rằng cuộc bỏ phiếu "hoàn toàn thiếu tôn trọng với các cam kết về dân chủ.” Đáp lại, Tổng Thống Lukashenko nói ông biết các nước phương Tây sẽ theo dõi cuộc bầu cử quốc hội, nhưng người dân Belarus mới là người quyết định kết quả. Nga đã lên tiếng ủng hộ kết quả bầu cử, và Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov đã chúc mừng Belarus tổ chức sự kiện này thành công.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements