Wednesday, 12/12/2012 - 11:48:42

Hồ sơ bảo lãnh nên nộp khi nào?

Hỏi: Cho tôi hỏi về trường hợp như sau. Tôi sang Mỹ trên 15 năm, tôi chưa từng có gia đình vì bận làm việc và học. Ba năm trước tôi về Việt Nam và có quen với cô bạn gái ở Sài Gòn hiện là giáo viên tiểu học. Năm nay tôi lại về Việt Nam và quyết định sẽ lập gia đình cùng cô ta. Bạn gái tôi đồng ý.
Chúng tôi không biết nên làm thủ tục bảo lãnh như thế nào để bạn gái tôi được đi Mỹ an toàn và nhanh nhất; chúng tôi muốn được sống đoàn tụ tại Mỹ để làm việc, xây dựng gia đình và bắt đầu giúp người thân tại Việt Nam càng sớm càng tốt. Khi nào thì tôi bảo lãnh bạn gái và theo diện gì?
Bạn tôi rằng không nên làm hồ sơ theo diện hôn thê (Fiancé) vì khó đi Mỹ lắm. Nhưng văn phòng tham vấn ở Cali lại nói bảo lãnh theo diện vợ chồng lâu hơn. Xin anh Huy Tôn vui lòng góp ý cho tôi. Cám ơn anh rất nhiều.
Henry Vũ - henryvvn…@yahoo.com

Đáp: Chào anh Henry Vũ. Chúc mừng anh đã quyết định lập gia đình và sẽ tiến tới sự ổn định đời sống hôn nhân tại Hoa Kỳ cùng người yêu. SG VISA xin trả lời anh như sau:

Khi nào thì tôi nên nộp hồ sơ bảo lãnh?
Anh nên tiến hành nộp hồ sơ bảo lãnh cho bạn gái của anh càng sớm càng tốt, vì sớm được một ngày thì hồ sơ sẽ được xét duyệt sớm một ngày.
Anh nên cân nhắc tới những bằng chứng mối quan hệ giữa anh và bạn gái trước khi nộp hồ sơ, vì nếu bằng chứng, kiến thức và thông tin chưa được chuẩn bị kỹ thì hồ sơ vẫn có thể bị từ chối ngay khi nộp cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) hoặc khi bạn gái anh được Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) mời phỏng vấn.
Sự chuẩn bị về bằng chứng về mối quan hệ giữa anh và bạn gái cần chứng minh được rằng anh và bạn gái quen nhau bằng tình cảm chân thật mà không vì mục đích tránh luật di trú, vì có rất nhiều hồ sơ bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu từ Việt Nam đã lợi dụng luật hôn nhân mà định cư tại Hoa Kỳ sau đó thì họ chia tay và ly dị mà không hề chung sống với nhau. Những bằng chứng về mối quan hệ giữa anh và bạn gái cần nói lên được rằng mối quan hệ của anh chị đã được thiết lập trước đây trong quá khứ, đang tồn tại trong thời gian này và sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Hồ sơ bảo lãnh nên làm theo diện vợ chồng hay hôn thê hôn phu?
- Diện vợ chồng sẽ có những điểm đáng chú ý sau đây:
Anh phải làm thủ tục xin Công Hàm Độc Thân, còn được gọi là giấy Chứng Nhận Tình Trạng Độc Thân, tại Hoa Kỳ hoặc tại Việt Nam. Đối với người Mỹ gốc Việt thì anh nên tham khảo trang mạng của Đại Sứ Quán Việt Nam (www.vietnamembassy-usa.org/node/4895) để hiểu được yêu cầu cụ thể của họ là gì. Sau khi hoàn tất Công Hàm Độc Thân, anh gửi về Việt Nam để vợ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp của thành phố hoặc tỉnh trước khi anh về Việt Nam, như vậy sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian anh cần có mặt tại Việt Nam cho việc đăng ký kết hôn. Hoặc anh sẽ quay về Việt Nam trước khi có giấy chứng nhận độc thân, anh phải đến Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để tuyên thệ rằng anh vẫn còn độc thân, sau đó anh sẽ mang giấy tuyên thệ sang Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa và dùng bản đã được hợp thức hóa đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp.
Bước kế tiếp là anh và vợ sẽ được khám tâm thần, và sau khi được xét nghiệm tâm thần ổn định thì anh và vợ chưa cưới sẽ được phỏng vấn tại Sở Tư Pháp và hẹn ngày quay lại để ký giấy đăng ký kết hôn.
Tổng cộng thời gian vừa làm công hàm độc thân vừa đăng ký kết hôn sẽ tốn ít nhất 6 tuần, nếu mọi việc xảy ra êm xuôi như anh chị mong muốn. Anh nên lưu ý rằng sẽ có những chi phí liên quan đến việc đăng ký kết hôn của anh chị, và sẽ có thể thời gian, tiền bạc và công sức cho việc đăng ký kết hôn sẽ kéo dài hơn dự định vì nhiều lý do mà thường công dân Hoa Kỳ sẽ không biết đến.
Sau khi đã đăng ký kết hôn, anh chị có thể tiến hành hồ sơ bảo lãnh bằng cách hoàn tất đơn I-130, G-325A (cho cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh), G-1145 báo cho USCIS biết được trương mục Email để họ thông báo cho gia đình biết về tình trạng hồ sơ.
Sau đó thì anh cứ làm từng bước theo sự hướng dẫn của USCIS và Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) và Lãnh Sự Quán.
Thông thường tổng thời gian từ khi hồ sơ bảo lãnh nộp vào USCIS đến lúc bạn gái anh được mời phỏng vấn sẽ dao động từ 10 đến 14 tháng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ vì một số lý do.
- Còn nếu anh bảo lãnh theo diện hôn thê thì anh sẽ làm theo những bước sau đây:
Anh và bạn gái phải gặp nhau trong vòng 2 năm vừa qua và phải có bằng chứng để xác minh việc này.
Anh sẽ hoàn tất đơn I-129F cùng với đơn G-325A (cho cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh), G-1145 báo cho USCIS biết được trương mục Email để họ thông báo cho gia đình biết về tình trạng hồ sơ.
Sau đó thì anh cứ làm từng bước theo những hướng dẫn của USCIS và Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) và Lãnh Sự Quán.
Thông thường thời gian loại hồ sơ bảo lãnh hôn thê này sẽ kéo dài từ 6 đến 10 tháng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ vì một số lý do.
Trong 90 ngày sau khi bạn gái nhập cảnh Hoa Kỳ, anh và bạn gái phải đăng ký kết hôn vào thông báo cho USCIS, nếu không bạn gái của anh sẽ bị trục xuất.
Giữa hai chương trình bảo lãnh hôn thê và vợ chồng thì cả hai đều dễ như nhau và khó như nhau, tùy thuộc vào sự gom góp các dữ kiện, thu thập kiến thức, xây dựng bằng chứng cho hồ sơ và mối quan hệ và chuẩn bị tâm lý cho đương đơn, và người bảo lãnh, trước khi họ được Lãnh Sự Quán mời phỏng vấn.
Chúc anh Henry Vũ và bạn gái sớm đoàn tụ tại Hoa Kỳ.


Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến việc lấy visa nhập cảnh Hoa Kỳ, xin liên lạc tòa soạn qua email: viendong@aol.com hoặc viendongdaily@yahoo.com và cc: info@sgvisa.org. Anh Huy Tôn sẽ giải đáp hầu quý độc giả.

Huy Tôn & SG VISA Team
Địa Chỉ: 42/6 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, Sài Gòn
Điện thoại: 848-2217-3680
Đường dây 24/24: 849-1910-6590
Email: info@sgvisa.org
Website: www.sgvisa.org

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising