Wednesday, 29/11/2017 - 08:14:05

Hồ Gươm không còn cụ rùa, chỉ toàn là cá


Hồ Gươm từng có bốn cụ rùa trong lịch sử. Vì tình trạng ô nhiễm nước, nay hồ không còn cụ rùa nào. (Tài Nguyên - Môi Trường)


HÀ NỘI - Tại buổi họp báo chiều thứ Ba vừa qua, 28 tháng 11, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám Đốc Công Ty Thoát Nước Hà Nội đã thông báo về việc thực hiện kế hoạch nạo vét hồ Hoàn Kiếm.

Trước thắc mắc Hồ Gươm có còn rùa hay không, và và nếu có thì sẽ bảo tồn như thế nào trong quá trình nạo vét, ông Hùng cho biết không thấy cụ rùa nào hết mà chỉ thấy cá. Công ty của ông đã kết hợp với Trung Tâm Nghiên Cứu Đa Dạng Sinh Học và Nguồn Lợi Thủy Sản, Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản thực hiện việc quét lưới tại hồ nước nổi tiếng này.

Ông Hùng giải thích thêm, “Trong việc quét lưới chúng tôi đã tính đến chuyện là có cụ rùa. Theo Giáo sư Hà Mạnh Đức và ý kiến của người dân, ghi chép lịch sử thì Hồ gươm có bốn cụ rùa. Qua thời gian và qua lịch sử thì bốn cụ đã đi (qua đời). Cụ đi muộn nhất là ngày 19 tháng 1, 2016.”

Tổng giám đốc cho biết, “Chúng tôi đã cân nhắc đến phương án nếu còn (rùa) thì sẽ giải quyết như thế nào? Chúng tôi đã có phương án để giải cứu cụ, bảo tồn không ảnh hưởng đến sức khỏe của cụ. Qua quây lưới thì không có cụ nào cả, mà chủ yếu toàn các loài cá.”

Tuy rằng khẳng định có phương pháp bảo vệ rùa Hồ Gươm nếu phát hiện, nhưng Võ Tiến Hùng chưa nêu rõ về cách thức bảo tồn như thế nào. Ông Hùng chỉ cam kết sẽ không làm tốn kém thêm cho dự án.

Việc nạo vét được đưa ra là giữ nguyên mực nước không bơm cạn Hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ 5.6 mét để bảo đảm không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè Tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn.

Biện pháp thi công nạo vét là dùng dây truyền C2 cải tiến. Bố trí hai mũi thi công, mỗi mũi sử dụng một dây chuyền C2 cải tiến, thi công song song từ hướng Nam lên hướng Bắc.

Thời gian thực hiện công tác nạo vét là từ 1 tháng 12, 2017 đến 7 tháng 2, 2018 (ngày 22 tháng chạp âm lịch), tổng chi phí dự đoán là $1.26 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp