Monday, 19/03/2018 - 09:39:40

Hồ chứa chất thải bị bể, chất độc tràn xuống sông


Nhiều người ra sông nhặt cá chết đưa lên nhà máy làm bằng chứng để phản đối.

QUẢNG NAM - Vào đêm thứ Sáu tuần qua, hồ chứa nước thải khai khác vàng ở bãi vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) rộng hàng ngàn mét vuông đã bị vỡ. Hàng trăm mét khối chất thải quặng, bùn non và nước đổ xuống sông Quế Phương. Bãi này thuộc công ty 6666.

Nước thải từ quặng vàng Bồng Miêu đổ xuống sông Quế Phương đang gây ô nhiễm trầm trọng, người dân không dám cho trâu bò ra uống nước. Đến cuối tuần, số cá chết đã theo dòng nước trôi về hạ du.
Nhà chức trách chỉ mới bắt đầu khảo sát địa điểm nước thải xử lí quặng vàng tràn ra sông Bồng Miêu khiến cá chết hàng loạt.

Trong khi đó, đại diện theo pháp luật của công ty 6666 giải thích việc cá chết không phải do công ty gây vỡ đập tràn nước thải quặng ra ngoài. Người đại diện này nói, "Nước tràn ra ngoài là nước mưa, có vài mét khối, nguyên nhân là xe múc bị ngã xuống bãi chứa, xe kéo đã kéo xe múc lên bờ gây sụt lún khiến nước mưa tràn ra."

Công ty nghi ngờ việc nước sông Bồng Miêu ô nhiễm, cá chết là do người dân khai thác vàng quặng ở trên núi, nước quặng chảy xuống.

Công ty 6666 đã dừng hoạt động từ lâu vì thua lỗ, hiện đang bảo dưỡng, không có hoạt động. Công ty này cũng đã mời cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam làm rõ có phải nước thải quặng do vỡ đập hay không.
Trước đó, chiều thứ Bảy, chính quyền xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh xác nhận 6666 có nhà máy làm vàng trên địa bàn xã đã để vỡ đập nước thải xử lý quặng vàng ra ngoài.

Nước thải này chảy ra sông Bồng Miêu khiến cá chết với số lượng lớn. Người dân địa phương sau đó đã phải vớt cá chết, tránh mùi hôi thối ô nhiễm đồng thời tập trung đến cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ sự việc.

Tại hiện trường, đập vỡ khoảng 2 m, nước thải chảy ra ngoài khiến lượng cá chết đáng kể. Cá chết không phải là cá nuôi mà là cá thiên nhiên. Cá chết đã được vớt lên bờ đêm chôn. Người dân được khuyên không nên lấy cá để chế biến thức ăn, ảnh hưởng sức khỏe.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising