Thursday, 04/07/2019 - 11:37:15

Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng chỉ số hộ chiếu Henley Passport Index (HPI), công bố vào giữa năm 2019, Nhật Bản và Singapore đã giành được vị trí cao nhất trong danh sách những quốc gia sở hữu hộ chiếu “thân thiện” nhất thế giới cho việc đi lại và du lịch, đẩy Nam Hàn xuống vị trí thứ hai. Bảng xếp hạng dựa trên số quốc gia mà một hộ chiếu được phép nhập cảnh. Hộ chiếu của Singapore và Nhật Bản cùng đứng đầu bảng xếp hạng HPI với khả năng nhập cảnh dễ dàng vào 189 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Cùng ở vị trí thứ hai là Nam Hàn, Phần Lan và Đức. Công dân của 3 quốc gia này có thể nhập cảnh vào 187 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa trước. Ba nước châu Âu là Đan Mạch, Ý và Luxembourg đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng. Công dân từ những nước này có thể nhập cảnh vào 186 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa, hoặc chỉ cần xin visa khi đến nơi.
Ba nước ở vị trí thứ 4 là Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển, có hộ chiếu được nhập cảnh vào là 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hoa Kỳ và Anh từng là hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2014, nhưng nay đều đứng ở vị trí thứ 6, vị trí thấp nhất của cả 2 nước kể từ năm 2010 đến nay. Trong khi Anh và Hoa Kỳ thụt lùi, UAE đã lần đầu tiên sau 14 năm lọt vào top 20 nước có hộ chiếu quyền lực nhất. Ở cuối của bảng xếp hạng, Afghanistan một lần nữa là nước có hộ chiếu “ít quyền lực nhất,” khi công dân của họ chỉ có thể nhập cảnh không cần visa vào 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements