Wednesday, 23/05/2018 - 08:05:37

Hình con mang được ghi nhận lần đầu tiên tại Quảng Nam


Con mang cái được ghi nhận nhờ máy bẫy chụp hình. (WWF)

QUẢNG NAM - Hai con mang lớn, loài động vật vô cùng quý hiếm và đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng, đã được máy bẫy ảnh của WWF và các đối tác lần đầu tiên ghi nhận tại Quảng Nam.

Từ bẫy ảnh, lần đầu tiên các chuyên gia thu được hình ảnh hai con mang, một loài nai quý hiếm của khu vực Đông Nam Á tại Khu Bảo Tồn Sông Thanh.

Ngày thứ Tư, 23/5, Tổ Chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế (WWF) cho biết, trong thời gian điều tra và đánh giá sinh học vào tháng 11/2017, họ đã phát hiện rừng Quảng Nam có một con đực và một con cái mang lớn.
"Hình ảnh cho thấy hai mang lớn đang độ tuổi trưởng thành và sinh sản. Không chỉ minh chứng cho sự tồn tại của loài mang lớn tại Quảng Nam, phát hiện này còn cho chúng ta hy vọng về một bầy thú quý hiếm có khả năng sinh sản," ông Phan Tuấn, Chi Cục Trưởng Kiểm Lâm Quảng Nam, cho biết.

Mang lớn (Muntiacus vuquangensis) là một trong các loài thú quý hiếm và nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại Đông Nam Á. Nó được giới khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam.

Kể từ năm 2000 đến nay, chúng mới được ghi nhận thông qua máy bẫy ảnh tại ba khu rừng Việt Nam. Săn bắt bất hợp pháp, chủ yếu dùng bẫy làm bằng các sợi dây thép đơn giản, đã khiến đàn nai bị suy giảm nghiêm trọng.

Năm 2016, tình trạng của mang lớn đã chuyển từ bị đe dọa (Endangered) thành bị đe dọa nghiêm trọng (Critically endangered) trong sách Đỏ của IUCN. Các khu rừng ở miền Trung đã xảy ra naạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi để bắt thu hoang, gây hại cho các loài thú kể cả con mang.

Để bảo vệ mang lớn trong thiên nhiên, giới bảo tồn đã đặt ra kế hoạch nhân giống loài như với Sao La trong điều kiện nuôi nhốt hoang dã.

Cùng với mang lớn, trong đợt giám sát đa dạng sinh học lần này, máy bẫy ảnh cũng ghi nhận 64 loài động vật khác, trong đó có nhiều loài ưu tiên bảo tồn như cầy vằn (Chrotogale owstoni), gấu ngựa (Ursus thibetanus), thỏ vằn (Nesolagus timminsi) và tê tê (Manis spp).

Mặc dù bày đàn các loài thú và chim sống trên mặt đất đang bị suy giảm do nạn đặt bẫy, nhưng kết quả nghiên cứu nhóm cho thấy Quảng Nam là nơi có tầm quan trọng toàn cầu về đa dạng sinh học.

Theo WWF, các đội nghiên cứu của họ cùng nhiều tổ chức bảo tồn quốc tế đang mở khu vực khảo sát đa dạng sinh học bằng máy bẫy ảnh, nhất là nơi có tiềm năng đa dạng sinh học cao tại Thừa Thiên Huế, phía Bắc của Quảng Nam. Họ hy vọng sẽ thu được nhiều kết quả hơn nữa

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp