Sunday, 07/05/2017 - 11:17:23

Hình bé chào đời, tay cầm vòng tránh thai


Bé trai chào đời với tay nắm chặt cái IUD dùng để giúp phụ nữ tránh bị mang thai.


Một phụ nữ chia sẻ hình ảnh đứa bé sơ sinh của cô đang cầm vòng tránh thai - lẽ ra vòng này có nhiệm vụ ngăn chặn việc cô có thai - và tấm hình trở thành một cơn sốt trên mạng.

Tấm ảnh được người mẹ trẻ tên Lucy Hellein, cư dân Alabama, đăng trên mạng xã hội Facebook. Chỉ sau vài giờ, tấm ảnh được chia sẻ hơn 72,000 lần.

Lucy sinh hạ đứa con thứ ba của cô, bé Dexter Tyler, bằng phương pháp mổ lấy thai và trong tiến trình giải phẫu, bác sĩ phải lấy vòng tránh thai Mirena ra khỏi tử cung Lucy.

Vòng tránh thai là một tên gọi bình dân của một dụng cụ đặt trong tử cung người phụ nữ, gọi tắt là IUD.
Tuy nhiên, phụ nữ không nên lo lắng quá vì số liệu của Bộ Y Tế cho thấy nếu đặt đúng cách, vòng tránh thai có hiệu quả tới 99%. Trong 100 phụ nữ sử dụng dụng cụ IUD, chỉ có không tới một phụ nữ thụ thai trong một năm. Dụng cụ IUD được chế tạo với ít đồng hơn, sẽ có ít hiệu quả hơn.

Lucy Hellein đăng tấm hình lên trang Facebook với chú thích “Mirena thất bại rồi!” Nhưng cô thú nhận rằng hai vòng tránh thai trước hoạt động rất tốt, cô không bị dính bầu và cũng không gặp vấn đề gì.
Trò chuyện với tạp chí Metro, Lucy Hellein cho biết, “Thực ra, đây là vòng tránh thai thứ ba của tôi. Hai lần trước rất tốt. Sau mỗi hai năm, tôi phải thay vòng tránh thai mới theo đề nghị của bác sĩ. Tôi đặt chiếc vòng này vào tháng 8 năm ngoái. Đến tháng 12, tôi không tìm thấy kinh nguyệt và được chẩn đoán có bầu. Lúc đó tôi rất sợ hãi, không biết bào thai có bị gì với vòng tránh thai Mirena không."
Lucy Hellein nói tiếp, “Lúc đó tôi nghĩ rằng mình chỉ mới cấn thai vài tuần, không ngờ kết quả siêu âm cho thấy tôi đã có bầu 18 tuần. Nghĩa là bào thai được 4 tuần rưỡi. Điều lạ lùng là hình ảnh siêu âm không tìm thấy chiếc vòng Mirena ở đâu cả, vì vậy bác sĩ sản khoa của tôi cho rằng chiếc vòng rơi ra ngoài khi tôi đi toilet. Nhưng tôi không tin như vậy."

“Bé Dexter chào đời rất đúng ngày đúng tháng. Theo dự đoán ban đầu, bé sẽ lọt lòng mẹ vào ngày 4 tháng 5. Đúng ngày này, tôi yêu cầu bác sĩ đưa bé ra ngoài bằng phương pháp sinh mổ mặc dù lúc đó tôi cảm thấy phần bụng dưới bắt đầu thúc rặn.”

Bác sĩ của Lucy Hellein đồng ý cho cô sinh mổ vì cô từng trải qua một trường hợp khẩn cấp với một đứa con trước đó. Chiếc vòng Mirena được tìm thấy phía sau lớp nhau thai của cô. Sau khi sinh xong, cô yêu cầu bác sĩ cắt luôn hai ống dẫn trứng vì không muốn có con nữa.

Trên website của công ty, họ cho rằng vòng tránh thai Mirena là một dụng cụ “IUD thải ra chất hormone có hiệu quả đến 99%, giúp phụ nữ ngăn chặn việc thụ thai.”

Nhật báo "Independent" cố gắng liên lạc với công ty Mirena để phỏng vấn, nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp