Tuesday, 08/11/2016 - 09:20:58

Hình ảnh trong ngày bầu cử 8 tháng 11 tại Quận Cam

 

THANH PHONG thực hiện

Thứ Ba, ngày 8 tháng 11, 2016 cuộc bầu cử từ cấp địa phương đến vị lãnh đạo chóp bu của nước Mỹ đã diễn ra từ lúc 7 giờ sáng. Trái với Việt Nam hay nhiều nước trên thế giới, cuộc bầu cử ở Mỹ không có những xe gắn loa phóng thanh đi khắp hang cùng ngõ hẻm kêu gọi người dân đi bầu; không có ban nhạc ngồi trên xe đánh trống, thổi kèn gây sự chú ý cho cử tri.

Ở Mỹ khác hẳn, dù hôm nay là cuộc bầu cử quan trọng nhất, bầu vị lãnh đạo quốc gia, các nghị sĩ, dân cử, các cấp chính quyền địa phương nhưng không khí bầu cử không ồn ào, vẫn sinh hoạt bình thường như chẳng có chuyện gì xảy ra; vì các cử tri đã được báo trước địa điểm bỏ phiếu, chỉ các phóng viên truyền hình, báo chí đi tìm được một địa điểm phòng phiếu để làm phóng sự mới cảm thấy khó khăn, vì mỗi phòng phiếu chỉ cắm một hoặc hai tấm bảng nhỏ có chữ “VOTE” và mũi tên, lái xe không để ý sẽ không nhìn thấy.

Vào lúc 8 giờ 20, chúng tôi đến phòng phiếu đầu tiên nằm ở trung tâm Midway City mang số 3409, theo danh sách niêm yết, tại đây có 718 cử tri. Ông Steven Trần là Trưởng phòng phiếu, ngoài ra có thêm năm người phụ tá giúp ông làm công việc dò danh sách, phát phiếu bầu, còn ông lo giải quyết những trở ngại, giải thích hay hướng dẫn cử tri dùng máy bỏ phiếu nếu có ai cần.

Ông Steven Trần rất vui cho phóng viên chụp hình ông với các cử tri khi họ đang bỏ phiếu (các phòng phiếu khác không cho chụp hình). Ông nói với chúng tôi, “Tôi làm công việc này đã bảy lần rồi nên quá quen và không thấy có gì trở ngại. Ở phòng phiếu này từ lúc mở cửa tới giờ có khoảng gần 100 cử tri, đa số là Mỹ trắng, và theo tình hình này thì năm nay cử tri đi bầu sẽ rất đông.”

Đông đảo cử tri đi bỏ phiếu tại phòng phiếu trong khu Sandal Wood ở Santa Ana, nơi có dân số gốc Latino cao nhất ở Quận Cam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Rời phòng phiếu Midway City chúng tôi đến phòng phiếu đặt tại Thư Viện thành phố Westminster. Phòng phiếu này có 2,381 cử tri mang số hiệu 5149, gặp một số cử tri người Việt.

Bác Thomas Lưu Thơ, năm nay 86 tuổi, người gốc Quảng Nam, trước làm việc trong ngành Cảnh Sát từ thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Ông nói, “Từ ngày có quốc tịch đến nay hễ có bầu cử là tôi đi bầu và không bao giờ bầu khiếm diện. Tôi thích được tự tay mình cầm lá phiếu bỏ vào thùng phiếu trong ngày bầu cử.”

Chỉ một tấm bảng nhỏ có chữ VOTE , ai để ý mới biết đây là phòng đầu phiếu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Một nữ cử tri gốc Việt tên là Ni Hồ cùng ông xã đi bầu. Bác Ni Hồ nói, “Tôi qua đây hơn 20 năm rồi, luôn luôn có bầu cử là chúng tôi đi. Hôm nay chắc chắn tôi bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa.”

Một nữ cử tri khác tên là Hồ Hương, sang Mỹ từ năm 1990, mới đầu định không đi bầu nhưng rồi tự nhiên cảm thấy hứng thú nên đi. Tuy nhiên ra đứng đây mà chưa biết bầu cho ai làm tổng thống. Bà hỏi chúng tôi, “Theo ông nhà báo, tôi nên bầu cho ai?” Chúng tôi không dám trả lời để tùy bà quyết định.

Một bác cử tri khác rất vui tính, ông Lê Đăng Khoát. Gặp chúng tôi ông hát to, “Bầu người tài đức mà trị dân.”
Thấy bác vui quá chúng tôi hỏi, “Vậy bác bầu cho người tài đức là bầu cho ai?”

Bác trả lời không cần suy nghĩ, “Ông Trump.” Hỏi tại sao bác bầu ông Trump, bác đáp, “Bầu cho ông Trump để ông đánh Trung Cộng! Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng có một sách thôi, nhưng bầu cho ông Trump, ông mới dám đánh cho Trung Cộng cho nó chết kẻo nó làm bá chủ thế giới. Mình là người Việt lại được đi bầu tổng thống Mỹ thì mình phải bầu cho người làm việc cho dân chứ không phải bầu cho người lên rồi dùng quyền hành để trị dân.”

Cử tri Lê Văn Rung (Liên Hội Trưởng Liên Hội Đền Tạ GP Orange) cầm theo sáu phong bì của gia đình bầu khiếm diện đem đến phòng phiếu. Hỏi sao không bỏ thùng thơ mà phải mất công tới đây? Ông nói, nhà gần đây đến bỏ khỏi phải dán tem.


Chị Nguyễn Thanh Vân (trưởng phòng phiếu, đứng) và các phụ tá, trong đó có em Nancy Hoàng (áo đen, đeo kính) lần đầu tiên làm thiện nguyện cho phòng phiếu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hỏi, ông bầu ai làm tổng thống, ông Lê Văn Rung đáp, “Tôi bầu cho bà Clinton, vì bà ấy thương người nghèo, ông Trump người giàu không lo cho người nghèo.”

Thầy Thích Minh Tâm đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu nhưng khi chúng tôi xin phép phỏng vấn, thầy rất vui vẻ bước ra ngoài trả lời. Thầy Minh Tâm nói thầy tu tại gia, không ở chùa nào hết. Thầy qua Mỹ năm 1984, cũng có một vài lần vì bận thầy không đi bỏ phiếu được, nhưng lần này thầy đi, vì thầy hãnh diện mình đang được sống trên đất nước tự do, được nhiều cơ quan ngôn luận cho mình biết tin tức, được đi đứng nằm ngồi thoải mái thế này thì mình phải cám ơn nước Mỹ.

Từ thành phố Westminster, chúng tôi đến phòng phiếu đặt tại Boys & Girls Club ở địa chỉ 9860 Larson Ave, Garden Grove. Đây là phòng phiếu nằm riêng biệt trong một khu vườn mát mẻ.

Chị Nguyễn Thanh Vân là trưởng phòng phiếu, cho Viễn Đông biết, “Từ sáng tới giờ mới có 25 người đi bầu, trong số 25 người đó hai phần là Mỹ trắng và Mễ Tây Cơ, còn lại là người Korea và Việt Nam.”

Ông Steven Trần (trưởng phòng phiếu) đứng trước cử tri đang bỏ phiếu tại Midway City ngày thứ Ba. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Theo kinh nghiệm của chị, từ sau 2 giờ trở đi khi người ta đi làm về họ mới tới phòng phiếu đông. Chị làm việc ở Orange County và làm thiện nguyện lần này là lần thứ năm nên thấy rất vui, không có gì trở ngại, mình có thể làm được cái gì cho cộng đồng thì làm thôi. Ngoài chị ra còn năm người phụ tá. Phòng phiếu này có 900 cử tri nhưng thường thì họ chỉ đi khoảng bà-phần-tư chứ không bao giờ đi đủ 100%.

Một phụ tá là em Nancy Hoàng, nữ sinh lớp 12 trường trung học Westminster. Em Nancy nói, “Con làm lần này là lần đầu tiên, con cảm thấy thích, lần sau có bỏ phiếu con tình nguyện làm nữa. Làm rất vui, không có gì mệt và sáng đến giờ con cũng giúp cho một vài bác người Việt. Họ nhìn thấy con có đeo cái miếng giấy ghi Tôi biết tiếng Việt nên nói chuyện với con bằng tiếng Việt.”

Từ Garden Grove chúng tôi xuống thành phố Santa Ana, đến phòng phiếu đặt trong khu Sandal Wood, 507 S. Euclid St, Santa Ana. Nghĩ đây chỉ dành cho cử tri cư ngụ trong khu Mobile home, nhưng khi tiếp xúc với chị Tịnh Nguyễn (trưởng phòng phiếu), chị cho biết ở đây có 4,077 cử tri, một con số cử tri khá lớn. Chị nói không phải cho khu Mobile home mà cho khu dân cư xung quanh đây nữa. Lúc chúng tôi đến vào gần 12 giờ trưa, cử tri đứng đầy hết các dàn máy bầu, một số người còn đang sắp hàng.

Chị Tịnh nói, “Sáng tới giờ rất đông người đến bỏ phiếu, hầu hết là người Mễ, năm nay Mễ họ đi bầu rất đông, và chị nghĩ từ giờ đến khi phòng phiếu đóng cửa chắc chắn càng lúc càng đông, vì vào buổi chiều phần lớn cử tri mới đi làm về”

Một cử tri người Việt, ông Nguyễn Xuân Mai, sau khi bỏ phiếu xong ra nói với chúng tôi: “Địa điểm này còn có cử tri người Việt, người Phi v.v. mà người Mễ họ đi bầu đông như thế này thì những phòng phiếu ở Santa Ana xa đây, chắc người Mễ họ đi bầu sẽ đông lắm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp