Wednesday, 15/07/2020 - 04:26:10

Hình ảnh nước trời qua dụ ngôn


(Getty Images)

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

 

Một trong những cách giảng dạy rất thực tế của Chúa Giêsu, đó là Ngài thường dùng dụ ngôn để nói với dân chúng. Chính nhờ vậy mà người nghe dễ dàng hiểu được những tư tưởng cao siêu như nước trời và ngày phán xét chung. Trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa đã diễn giải hình ảnh nước trời qua ba dụ ngôn: cỏ lùng, hạt cải, và men trong bột.

Trước hết là dụ ngôn cỏ lùng. Cỏ mọc trong lúa là một điều không thể tránh được. Chúng không được gieo vãi, nhưng khi hạt lúa được gieo xuống, chúng tự động mọc lên và gây tai hại cho cây lúa. Người nhà nông thường phải nhổ chúng đi để cho lúa được phát triển tốt đẹp, và khi nhổ cỏ như thế, không nhiều thì ít, những cây lúa cũng bị nhổ theo.

Một trong những chi tiết đáng lưu ý trong dụ ngôn cỏ lùng là, ngoài những cỏ dại thường mọc chung với lúa, chủ ruộng còn bị kẻ thù “gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa.” Cỏ lùng là một loại cỏ rất khỏe, có nhiều rễ và luôn lan rộng ra xung quanh. Nhổ được một cụm cỏ lùng lên thì nhiều cây lúa khác sẽ phải trốc rễ theo. Do đó khi các đầy tớ trong nhà xin ra nhổ cỏ, ông chủ không đồng ý cho họ làm. Ông bảo, “Cứ để cả hai mọc cho đến mùa gặt. Lúc bấy giờ ta sẽ cho thợ gặt nhổ cỏ trước, bó lại, và đem đốt đi. Còn lúa thì sẽ được thu vào lẫm.”

Theo lời Chúa giảng giải, chúng ta không thể tránh được sự dữ ở thế gian này, và không phải là Chúa không có khả năng hay không muốn nhổ chúng đi như người nhà nông nhổ cỏ ở ruộng lúa của mình, nhưng làm như thế sẽ gây thiệt hại đến một số con cái nước trời. Họ là những người cần thêm thời gian để hoán cải khỏi những ảnh hưởng xấu của cỏ lùng mà ma quỷ đã gieo vào thế gian. Hơn nữa, Chúa không muốn để cho “những kẻ Cha Ta đã ban cho Ta” phải hư mất, nên Ngài đành phải đợi đến ngày phán xét chung. Lúc bấy giờ, Chúa sẽ định đoạt cách công minh số phận cho từng người lành hay dữ.

Kế tiếp là hai dụ ngôn về hạt cải và men trong bột. Cả hai dụ ngôn này đều diễn tả sự phát triển kỳ diệu của nước trời. Khi hạt cải được gieo vào lòng đất, nó là một hạt giống nhỏ nhất trong vườn, nhưng khi mọc lên, nó có thể trở thành một cây cao khoảng 12 feet. Cây cải này dĩ nhiên khác với nhưng cây cải chúng ta từng biết. Chúng cao và cành lá xum xuê, nên chim trời có thể tìm tới nương náu.

Một vài chi tiết nhỏ trong dụ ngôn này, mặc dù không quan trọng, nhưng thú vị ở chỗ là cách Chúa Giêsu trình bày dụ ngôn. Theo văn hóa của người Do Thái, chim trời thường được dùng để ví với người dân ngoại, và chim trời thích tìm đến cây cải, không những chúng có chỗ nương náu, nhưng vì hạt cải là món ăn nhiều loài chim ưa thích. Như vậy nhìn chung, từ một thực tại rất nhỏ bé, nước trời phát triển rộng lớn, trở nên một nơi lý tưởng cho cả những người dân ngoại nương náu và tìm được của ăn tinh thần thích hợp cho đời sống của họ.

Tương tự như dụ ngôn hạt cải, dụ ngôn men trong bột cũng được Chúa dùng để nói lên sự biến đổi kỳ diệu của nước trời. Tự bản chất, bột không có mùi vị và bất động nếu không được trộn với men, nhưng sau khi được trộn với men, nó có thể nở phồng lên thành những cái bánh thơm ngọt nuôi sống con người. Một lần nữa Chúa Giêsu muốn dùng sự phát triển của bột đã được dậy men để nói lên thực tại sống động và lớn mạnh của nước trời. Như vậy mỗi người chúng ta, là những phần tử trong khối bột dậy men, có khả năng biến đổi theo với sự phát triển của nước trời.

Nhiều khi chúng ta lầm tưởng, nước trời là một thế giới thuộc về đời sau, nhưng theo ba dụ ngôn Chúa diễn giải trong bài Tin Mừng hôm nay, nước trời thực sự bắt đầu ngay ở thế gian này. Nơi chúng ta đang sinh sống là nước trời Chúa đã thiết lập. Tuy nhiên điều đáng tiếc là ma quỷ đã gieo vào đó sự dữ để hãm hại con cái nước trời. Do đó chúng ta phải cảnh giác đừng để sự dữ lôi cuốn để rồi sau này phải chịu chung số phận với chúng trong ngày phán xét. Mặc dù bị sự dữ đe dọa, nhưng nước trời của Chúa luôn không ngừng phát triển và là nơi nương náu lý tưởng ngay cho cả những người chưa tin nhận Chúa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising