Sunday, 16/12/2018 - 10:05:15

Hiệp Hội Việt Nam tổ chức văn nghệ Giáng Sinh cho người chậm phát triển


Cô Janet Bùi, Giám Đốc Chương Trình của Hiệp Hội dẫn đầu đoàn rước nến mừng lễ Chúa Giáng Sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hàng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, Hiệp Hội Người Việt Tại Quận Cam đều tổ chức buổi Văn Nghệ Mừng Giáng Sinh cho các người chậm phát triển do Hiệp Hội phụ trách. Năm nay buổi văn nghệ diễn ra tại hội trường của Hiệp Hội vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Hai, 10 tháng 12, 2018.

Ở Orange County có rất nhiều trung tâm Westview nhận chăm lo cho người chậm phát triển thuộc đủ mọi sắc dân từ 19 đến 70 tuổi nhưng chỉ có một nơi duy nhất là Hiệp Hội Người Việt Quận Cam (Vietnamese League of Orange County Inc..) chăm lo riêng cho người Việt bị chậm phát triển một cách chu đáo nhất.
 

Các em chậm phát triển ngồi nghiêm trang tham dự Văn Nghệ Giáng Sinh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vào buổi trưa ngày 10 tháng 12, 2018 trong hội trường của Hiệp Hội được trang trí rất đẹp, có cây thông, có hang đá máng cỏ và nhiều đèn điện đủ màu cũng như các hình ảnh biểu tượng của mùa Noel, các người chậm phát triển mặc đồng phục đẹp mắt ngồi ngay ngắn trên những hàng ghế dài quay mặt ra phía ngoài cửa, hễ thấy khách hay phụ huynh bước vào là nhiều em chạy vội lại bắt tay “Con chào ông, con chào bà, con chào chú” rất thân mật. Đây là điểm son của Ban Điều Hành và các Thầy, Cô trong Hiệp Hội đã giáo dục các em biết lễ phép, kính trên nhường dưới theo văn hóa Việt Nam.

Trước khi chương trình văn nghệ bắt đầu, kỹ sư Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội nói qua về Hiệp Hội Người Việt, “Hiệp Hội Người Việt Quận Cam chúng tôi chính thức thành lập từ năm 1979 sau khi làn sóng người Việt tỵ nạn ào ạt đến Quận Cam, Nam California sinh sống; lúc đầu mục đích giúp đồng hương tìm nơi thuê nhà, giới thiệu đi bác sĩ, học tiếng Anh, tìm việc làm để hội nhập vào cuộc sống mới, thời gian sau giúp các gia đình đến Mỹ theo diện H.O. Khi chương trình H.O. kết thúc, từ năm 1995 chúng tôi chuyển sang giúp những người chậm phát triển từ 18 tuổi đến 69, 70 tuổi. Nhờ sự tài trợ của chính phủ, những người này hoàn toàn không phải đóng góp bất cứ khoản tiền nào.”
 

Cô Janet Bùi, Giám Đốc Chương Trình phát biểu. Bên cạnh là kỹ sư Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành Hiệp Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cô Janet Thu Bùi là Giám Đốc Chương Trình cho biết thêm, “Hiệp Hội chúng tôi hiện có 10 thầy, cô giáo trông coi 40 người chậm phát triển, các vị này dạy các em học chữ, học múa hát, học cách ăn uống và vệ sinh cá nhân và đưa các em đi thăm chỗ này chỗ kia như ra biển, đi chơi bowling, đi Disneyland. Tuy ngân khoản không đài thọ bữa ăn nhưng Hiệp Hội chúng tôi vẫn lo cho các em bữa ăn trưa miễn phí từ thứ Hai đến thứ Năm và chúng tôi xin hết lòng cám ơn quý phụ huynh đã tin tưởng và trao các em cho chúng tôi chăm sóc.”

Sau đó, ông Phạm Ngọc Lân giới thiệu và mời ông Nguyễn Mạnh Chí, tân nghị viên Westminster phát biểu. Nghị viên Nguyễn Mạnh Chí cho biết, “Đây là lần đầu tiên bước vào đây tôi đã rơi lệ khi được thấy chương trình văn nghệ do các người chậm phát triển thực hiện.”

Sau lời phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Chí, chương trình văn nghệ bắt đầu với cuộc rước nến từ ngoài hội trường vào bên trong. Cô Janet Bùi cầm nến dẫn đầu, các học viên tay cầm nến đi theo sau. Đèn trong phòng được tắt hết, chỉ còn ánh sáng lung linh của những ngọn nến tỏa ra và không khí tĩnh lặng bao trùm trong căn phòng. Sau đó đi thành vòng tròn trong phòng rồi phân tán ra thành nhiều nhóm nhỏ cùng giơ cao nến sáng, đèn lại bật sáng và cô Janet Bùi cho biết, “Chỉ một tiết mục này thôi, chúng tôi đã phải tập cho các em cả năm trời.”
 

Hai cô giáo bên cạnh các em chậm phát triển. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, tiết mục thứ hai là vũ khúc bài thánh ca Đêm Thánh Vô Cùng cũng do cô Janet Bùi và các cô giáo cùng các em cầm nến vừa hát vừa có những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng. Dứt bản thánh ca, Ban Điều Hành và các phụ huynh vỗ tay rất lâu.

Trước khi tiếp tục phần văn nghệ, có phần giới thiệu các vị trong Ban Điều Hành cũng như các Thầy, Cô Giáo, và mỗi vị đều có lời chia sẻ về công việc mình đảm nhận chức vụ trong hiệp hội, chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới đến quý phụ huynh và các thầy, cô giáo. Sau đó, Ban Điều hành và các thầy, cô; mỗi người nhận được một món quà Giáng Sinh là bao thư tiền mặt.

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, cô giáo Ana Nguyễn cho biết, “Tôi làm việc này nay được 8 năm rưỡi, công việc thì cũng có lúc khó, có lúc dễ, ăn thua là mình phải có tình thương với những người như các em đây, thí dụ những em bình thường mình dạy một câu hát chỉ chừng vài lần là các em thuộc, còn các em ở đây phải mất vài ngày mới thuộc nên mình phải kiên nhẫn, và phải thông cảm cho cái đầu của họ chỉ như một đứa trẻ vài tuổi thôi. Mỗi sáng tôi đến nhà đón 4 em từ lúc 7 giờ 30 tới đây, trước tiên là tập thể dục sau đó dạy các em múa hát, hồi đầu năm có dạy chữ nhưng từ khi chuẩn bị cho chương trình này thì chuyên dạy các em múa hát. Tôi rất vui với công việc mình làm.”

Hai phụ huynh có con đang được Hiệp Hội chăm sóc là chị Phục Nguyễn và chị Hoàng Anh trả lời Viễn Đông, “Chúng tôi thấy ở đây Ban Điều Hành và các thầy cô giáo tận tụy dạy các em rất tốt, các em tỏ ra ngoan ngoãn và tiến bộ rõ rệt so với khi chưa được chăm sóc tại đây. Chúng tôi biết ơn các thầy cô giáo và Ban quản trị.”

Chị Phan Hoàng có người em chậm phát triển chia sẻ với độc giả Viễn Đông, “Tôi rất mừng, em tôi có phước được vô đây, họ chăm sóc rất chu đáo, tôi mong các phụ huynh có con em chậm phát triển nên cho các em vào đây, chỉ một thời gian ngắn sẽ thấy có sự thay đổi rõ rệt.”

Chương trình văn nghệ thật vui và sôi động từ đầu đến cuối, các em được thay đổi y phục lúc đỏ, lúc xanh và múa hát một cách nhịp nhàng uyển chuyển, sau đó các em được dùng tiệc Giáng Sinh với nhiều món ăn ngon do Hiệp Hội khoản đãi.
Cần liên lạc với Hiệp Hội xin gọi số (714)537-7808 hay Email: vnleague@global.net.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp