Sunday, 31/07/2016 - 10:32:51

Hiện tượng Võ Hoàng Yên (kỳ 1)

Bài BĂNG HUYỀN

Trong vài năm nay, thầy thuốc Võ Hoàng Yên từ Việt Nam qua Mỹ chữa bệnh tại nhiều thành phố lớn như San José, Houston, cũng như vài nơi tại Úc, gây nên nhiều nguồn dư luận trái ngược. Gần đây nhất vào cuối tháng Năm, 2016, ông đã lần đầu tiên đến miền Nam California chữa bệnh và một lần nữa gây nhiều dư luận khi số người đến xin chữa lên tới con số vài ngàn chỉ trong ba ngày. Vậy Võ Hoàng Yên là ai và chữa bệnh ra sao? Xin mời quý vị theo dõi phóng sự nhiều kỳ trên Viễn Đông để có một khái niệm rõ hơn về ông thầy thuốc này.

Ông Võ Hoàng Yên (giữa) đang ngỏ lời cùng những người đến chữa bệnh và thân nhân của họ.

Vài hàng về thầy thuốc Võ Hoàng Yên

Ông Võ Hoàng Yên là một thầy thuốc Đông Y tại Việt Nam, nổi tiếng chữa được một số bệnh câm điếc, bại liệt, đau nhức cột sống, vôi gai cột sống, thoát vị dĩa đệm, buớu cổ, viêm xoang, đau đầu, mất ngủ kinh niên với phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt.
Những ai chưa từng biết ông Võ Hoàng Yên, chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được những nơi mà ông đến chữa bệnh, dù là trong nước hay ra hải ngoại, luôn luôn thu hút rất đông người bệnh tìm đến.
Chỉ cần gõ “Võ Hoàng Yên” trên Google là ra được khoảng 515,000 kết quả (trong vòng 0.43 giây) với rất nhiều bài viết giới thiệu về ông, nhiều đoạn video clip trên Youtube quay lại cách chữa trị của ông cũng đã được phổ biến trên mạng lưới toàn cầu.
Các bài viết đăng trên các báo Việt Nam và trang nhà www.vohoangyen.com, cho biết:

“Lương y Võ Hoàng Yên sinh năm 1975, ngụ ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, cha tên Võ Hồng Gấm, mẹ tên Nguyễn Ngọc Tươi. Do hoàn cảnh gia đình nghèo, từ thuở nhỏ, ông đã được cha mẹ gửi vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) để học chữ. Đến năm 16 tuổi, ông vừa học chữ vừa theo học nghề khám bệnh, bốc thuốc theo phương pháp y học cổ truyền tại ngôi chùa này. Người thầy đầu tiên truyền đạt nghề đông y cho ông chính là thầy thuốc nổi tiếng Trần Văn Ba - hiện là Trưởng Ban Y Tế chùa Hưng Nghĩa.
“Sau khi học hết lớp 12, Lương Y Yên tiếp tục thi đậu và tốt nghiệp Đại Học Luật TP.HCM (khóa 1997-2001).
“Trong quá trình tìm hiểu về nghề đông y nhiều năm, ông đã miệt mài nghiên cứu phương pháp trị bệnh bằng phương pháp bấm huyệt đạo. Và phương pháp của ông ngày càng hoàn thiện theo thời gian, được ông tích tụ từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng từ cái cũ. Hiện nay, ông có tổng cộng 51 học trò trong cả nước theo học nghề phương pháp bấm huyệt đạo để trị bệnh. Trong số đó có cả học trò là mục sư và nhiều học trò đã từng được ông chữa hết bệnh nan y nên đề nghị theo ông học nghề cứu người, cứu đời.”
Xem qua những bài viết đăng trên báo chí trong nước và các trang web, những ai chưa biết về thầy thuốc Võ Hoàng Yên, có thể hình dung ông là “kỳ nhân” vì chỉ với việc xoa bóp hay day ấn huyệt là đã ông có thể khiến người liệt đi đứng được, người câm nói được, người điếc nghe được. Ông được nhiều nhà báo, nhiều người bệnh, thân nhân bệnh nhân đã được chữa khỏi, ưu ái gọi ông là “Thần Y” và ca tụng hết lời.]
Bên cạnh những bài viết ca ngợi tài năng chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, cũng có không ít những bài được viết với đại ý ông chỉ là một kẻ bịp bợm.
Trong nước, vào tháng Năm 2011, vì ông Võ Hoàng Yên lúc bấy giờ chưa có giấy phép khám chữa bệnh, ông chỉ chữa bệnh ở những chùa, nhà dân. Người được chữa bệnh là những người dân và cách chữa bệnh mang tính từ thiện, miễn phí cho bệnh nhân, nên ngành y tế chính quyền địa phương đã phạt ông. Đã có những bài viết của Báo Thanh Niên về cách chữa bệnh của ông.

“Ngày 4/7/2011, đài truyền hình Việt Nam VTV1 chiếu phóng sự về ông. Trong đó, nêu rõ cách thức chữa bệnh của ông và ý kiến của các bệnh nhân. Một lần nữa, Ông tuyên bố trước ống kính truyền hình là ông chỉ là người chữa bệnh thông thường, không phải Thần Y như báo chí đồn thổi.
“Ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước, hội thảo do ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức đã diễn ra. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, các ý kiến từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải hết sức khách quan trong việc đánh giá hiệu quả của phương pháp này.
“Không phải tất cả các loại bệnh đều được ông Võ Hoàng Yên chữa khỏi. Nhóm bệnh ông có thể chữa là bại liệt, câm, điếc do nguyên nhân tai biến, xuất huyết não, có khi do bẩm sinh, với điều kiện cơ bắp người bệnh không bị tổn thương. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nặng cần phải có thời gian tái khám và được chữa (bấm huyệt) định kỳ nhiều lần, riêng nhiều trường hợp quá nặng, ông cũng đành chịu thua.
“Ngày 20/12/2011, ông Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là Lương Y và có Giấy Phép Hành Nghề tại Việt Nam, cũng trong thời gian này tỉnh Bình Phước đã quyết định cho phép ông được chữa bệnh định kỳ tại tỉnh. Tỉnh Hà Tĩnh cũng nhận ông làm thành viên Hội Đông y Hà Tĩnh và cấp hẳn 10ha đất để xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng mang tên Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng và Dưỡng Sinh Võ Hoàng Yên.”
Lương y Võ Hoàng Yên xuất ngoại trị bệnh

Không chỉ chữa bệnh miễn phí tại Việt Nam, lương y Võ Hoàng Yên, được sự bảo trợ của một số chùa và một số người tại hải ngoại, còn xuất ngoại đi trị bệnh miễn phí cho cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia. Riêng tại Hoa Kỳ, trong vài năm gần đây dù lương y Võ Hoàng Yên đã có vài lần sang chữa bệnh, nhưng mãi đến ngày 21 và 22 tháng Năm, 2016 vừa qua, lần đầu tiên ông Võ Hoàng Yên mới có buổi chữa bệnh cho đồng hương Nam California ngay tại khách sạn Ramada (thành phố Garden Grove).
Trước khi diễn ra hai ngày chữa bệnh miễn phí này, trên một số cơ quan truyền thông Việt ngữ trong vùng Little Saigon đã có thông báo của ban tổ chức, quảng bá về việc lương y Võ Hoàng Yên tới Nam Cali, chữa bệnh hai ngày. Thông báo cho biết các bệnh nhân muốn chữa trị, xin ghi tên để định bệnh trước tại:
Healing Touch Therapy, 6616 Westminster Blvd., Westminster CA 92683
Từ Thứ Hai tới Thứ Bảy: 9 giờ sáng-7 giờ chiều. Chủ Nhật nghỉ
Tel: 714-892-1871; 714-261-4068; 714-837-4279
email: dieuthanh2016@gmail.com

Thầy thuốc Võ Hoàng Yên lần đầu tiên chữa bệnh tại Nam California

Trong bài viết “Lương y Võ Hoàng Yên từ VN đến Quận Cam: Hàng trăm bệnh nhân đổ xô đến xin chữa bệnh” đăng trên nhật báo Viễn Đông ngày 22 tháng Năm, 2016, ký giả Thanh Phong có trích lời lương y Võ Hoàng Yên: “Trước số bệnh nhân đông đảo thế này, thầy xin nói là thầy chỉ ở đây có hai ngày nên không thể chữa hết bệnh nhân được, do đó những ai chưa được chữa thì xin nghĩ rằng cái duyên của mình chưa tới để đừng buồn phiền thầy.”
Kết thúc bài viết, ký giả Thanh Phong có nhận xét: “Mỗi bệnh nhân trước khi chữa đều được hỏi một số câu hỏi và cứ thế không biết trong hai ngày làm sao thầy có thể chữa hết số bệnh nhân lên đến cả ngàn người.” (ngưng trích)

Những email Báo động coi chừng bị lừa

Sau buổi chữa bệnh miễn phí hai ngày của lương y Võ Hoàng Yên tại khách sạn Ramada, nhiều người đã nhận được các email về việc này. Xin được trích nguyên văn email dưới đây. Ghi chú: chúng tôi giữ đúng cách viết (nhiều lúc sai chính tả) của email cũng như tên của lương y Võ Hoàng Yên, mà tác giả viết trong email đã ghi nhầm là Võ Hoàng Yến.
Nguyên văn của một email:

“Một số anh em lâu nay đã nghe nhiều tin tức Danh Y VÕ HOÀNG YẾN từ VIỆT Nam qua MỸ và một số quốc gia CHỮA BỆNH TỪ THIỆN đối với những bệnh nan y! gia đình tôi có đứa cháu ngoại mang bệnh tự kỷ, chậm nói và chỉ nói một vài tiếng Thông dụng, dù nay đã 8 tuổi! Do vậy, Tôi (ông ngoại) và bố mẹ cháu ghi tên xin chữa bệnh. Ngày thứ sáu 20 MAY/16 dù đã ghi danh trước 3 tuần, đúng 10 giờ sáng đến địa chỉ 6616 WESMINSTER chờ đợi đến 5 giờ PM vẫn chưa được gọi tên? Ban tổ chức đề nghị sáng mai thứ bảy 21 May 16 đến tại khách sạn MARADA số 10022 GẢDEN GROVE để được chữa trị. 7 giờ AM, chúng tôi đến địa chỉ trên cùng RẤT ĐÔNG bệnh nhân và gia đình. Đợi mãi đến 3 giờ PM mới được gọi tên lên lầu 2 để được chữa trị cho cháu. ĐẶC BIỆT BAN HƯỚNG DẪN (gồm nữ giới và nam giới) có Yêu Cầu chúng tôi CÚNG DƯỜNG MỘT SỐ TIỀN ĐỂ ỦNG HỘ CHÙA (không nói rõ chùa nào) VÀ TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHO DANH Y NGUYỄN HOÀNG YẾN BIẾT (dù trên danh nghĩa chữa trị FREE). CŨNG NHƯ MỘT SỐ THÂN NHÂN NGƯỜI BỆNH VUI VẺ BỎ VÀO BÌ THƯ ĐÓNG GÓP VỚI HY VỌNG TRÀN TRỀ ! ĐIÊU ĐÁNG BUỒN LÀ CHÁU TÔI CŨNG NHƯ MỘT SỐ ĐÔNG BỆNH NHÂN KHÔNG ĐƯỢC DANH Y TRỰC TIẾP CHỮA TRỊ GÌ CẢ (dù chúng tôi hoan hỉ đóng góp 500 ĐÔ LA !ĐỢI MÃI ĐẾN 4 giờ PM, gia đình tôi cùng một số đông đành ra về với lòng ấm ức mình bị lừa gạt trắng trợn và rõ ràng...

Một email khác:

“Cách đây 2 tháng - Võ hoàng Yến cũng đến Sydney, để chữa trị ở một ngôi chùa vùng Lansvale - thuộc thành phố Fairfield /Sydney - Không thấy chùa Quảng cáo, thế mà rất đông người bệnh kéo đến chùa để xin chữa bệnh. Vì quá đông phải lấy số. Nhiều gia đình đã phải đến chùa từ nửa đêm để lấy số thứ tự. Tôi có người quen bị tai biến, đi lại rất khó khăn, con gái chở đến để xin chữa trị, người con gái phải khóc vì Võ hoàng Yến đã Vặn chân , kéo tay rất mạnh bệnh nhân khiến nguyên bắp đùi bị tím bầm -kể cả bàn chân, mãi đến hơn 1 tháng sau mới hết các vết tím bầm, nhưng rốt cuộc người quen của tôi cũng không khỏi.
Ngoài ra có người kể lại, họ đến trễ, mặc dù có số, vẫn không được chữa, và có người bỏ Tiền vào thùng để tặng, liền bị một người của Yến chặn lại, giờ này hết nhận, ngày mai trở lại.
Võ hoàng Yến đã đến Sydney tất cả 3 lần rồi . Nhưng rốt cuộc ai bị bệnh vẫn bị bệnh - chỉ một số ít bệnh nhẹ, nên khỏi ngay, thành ra được cám ơn - Võ hoàng Yến cho Yến là Thần Y. Oh my God!”

Trên đây chỉ là hai ý kiến không hài lòng về việc khám chữa bệnh của thầy thuốc Võ Hoàng Yên. Trong quá trình tìm hiểu để hoàn thành loạt bài về “Hiện tượng Võ Hoàng Yên,” phóng viên nhật báo Viễn Đông cũng đã ghi nhận thêm ý kiến của vài người đã có mặt trong hai ngày chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên tại khách sạn Ramada vừa qua.
Những phần tiếp theo của loạt bài này sẽ lần lượt gửi đến độc giả, để giúp độc giả có thể hiểu rõ hơn về tài chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, và có thật ông là kẻ bịp bợm như một số ý kiến không hài lòng về ông, đã phê phán hay không?
(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp