Saturday, 19/01/2019 - 08:22:58

Hiện tượng Siêu trăng máu sẽ bắt đầu vào tối Chủ Nhật

Một sự kiện thiên văn đáng được chờ đợi sẽ xuất hiện vào tối Chủ Nhật, khi cả ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng máu và Trăng sói sẽ xuất hiện cùng lúc. "Trăng máu" (Blood moon) là hiện tượng nguyệt thực toàn phần, trong đó, mặt trăng sẽ bị bóng Trái Đất che khuất, khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu.”
Lần này "Trăng máu" lại diễn ra đúng thời điểm “Siêu trăng – Super moon,” khi mặt trăng có quỹ đạo gần nhất với Trái Đất, khiến mặt trăng xuất hiện với kích thước lớn nhất, to hơn bình thường từ 10-15%.
Ngoài ra, hiện tượng “Siêu trăng” và "Trăng máu" còn trùng khớp với hiện tượng "Trăng sói" (Wolf moon), cái tên bắt nguồn từ thổ dân châu Mỹ để chỉ lần lần trăng tròn đầu tiên của tháng 1 - thời điểm những đàn sói thường tru lên trong đêm.
Theo thông báo của NASA, sẽ có một nửa thế giới được quan sát hiện tượng “Siêu trăng máu - Trăng sói,” nếu bầu trời quang đãng, bao gồm khắp Bắc Mỹ, đảo Greenland, Iceland, Ireland, Anh, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Pháp và Tây Ban Nha. Một số vùng ở châu Âu và châu Phi cũng có thể quan sát một phần hiện tượng này.
“Siêu trăng máu" sẽ bắt đầu vào lúc 6:36 tối giờ miền tây. Vào thời điểm này, những người quan sát sẽ thấy phần rìa mặt trăng bắt đầu mờ dần. Hiện tượng nguyệt thực sẽ đạt mức toàn phần vào lúc 9:12 tối giờ miền tây, kéo dài khoảng 62 phút. Toàn bộ quá trình nguyệt thực dài khoảng 3 tiếng 17 phút. Cơ quan NASA sẽ không thể chiếu trực tiếp hiện tượng này do chính phủ đóng cửa.

Hàng ngàn người dự tuần hành Womens March khắp Hoa Kỳ
Vào ngày thứ Bảy, trong năm thứ ba liên tiếp, phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ và thế giới đã xuống đường tuần hành để phản đối chính quyền Trump và vận động bảo vệ nữ quyền. Tuy nhiên, cuộc tuần hành Womens March năm nay khá khác biệt với sự kiện đầu tiên vào năm 2017.
Khi đó, cuộc tuần hành được tổ chức để phản đối Tổng Thống Donald Trump, và là cuộc biểu tình “một ngày” lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong năm nay, sự kiện bị ảnh hưởng bởi các tin tức liên quan đến việc các lãnh đạo của Womens March Inc. bị cáo buộc chống Do Thái và kỳ thị.
Cuộc tuần hành chính của sự kiện năm nay diễn ra tại Washington DC, cùng hơn 100 cuộc tuần hành tương tự tại nhiều thành phố trên khắp thế giới. Tại châu Âu, cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng sớm thứ Bảy, với hàng trăm người tụ tập tại quảng trường Trafalgar ở London. Tại Berlin, các phụ nữ tuần hành với các biểu ngữ viết rằng “Cơ thể của tôi, tôi có quyền quyết định.” Tại thủ đô Hoa Kỳ, hàng ngàn người biểu tình cầm các biểu ngữ mang nhiều thông điệp khác nhau, bao gồm phản đối chính quyền Trump, ủng hộ quyền của người chuyển giới, quyền phá thai và chống phá thai, và yêu cầu kiểm soát súng. Ngoài thủ đô Washington DC, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra tại California, New York, Texas, Iowa…

Tesla sẽ giảm 7% nhân viên
Hãng xe Tesla vào ngày thứ Sáu thông báo sẽ cắt giảm 7% nhân viên, đánh dấu đợt giảm nhân viên thứ 2 trong vòng 6 tháng, trong bối cảnh hãng này đang đối mặt với áp lực phải sản xuất mẫu xe giá rẻ Tesla Model 3 đúng hạn, đồng thời phải giữ chi phí sản xuất thấp. Tin tức này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi CEO Elon Musk thông báo giảm 10% nhân viên tại một công ty khác của ông, hãng SpaceX. “Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải giảm 7% số nhân viên toàn thời gian (chúng tôi đã tăng 30% nhân viên trong năm ngoái), và chỉ giữ lại những nhân viên tối cần thiết,” ông Musk viết trong email gởi nhân viên vào sáng sớm thứ Sáu.
Vào tháng 10, ông Musk viết trên Twitter rằng Tesla có khoảng 45,000 nhân viên, do đó, đợt cắt giảm lần này sẽ là 3,150 việc làm. “Tesla cần thực hiện việc giảm nhân viên, trong lúc vẫn tăng tốc độ sản xuất Model 3 và đưa ra thêm nhiều cải tiến thiết kế trong những tháng tới,” ông Musk viết. Hãng xe điện này đã cắt giảm 9% nhân viên vào tháng 6 năm ngoái. Điều kiện thị trường đang khá khó khăn với ngành sản xuất xe điện và ngành công nghiệp xe hơi truyền thống.
Tesla không phải là hãng xe duy nhất phải sa thải nhân viên. GM sẽ sa thải 15% nhân viên và đóng cửa một số nhà máy, tương đương 14,000 người tại Bắc Mỹ sẽ mất việc làm trong thời gian từ nay đến cuối năm. Hãng Ford cũng giảm hàng ngàn nhân viên trên toàn cầu, khi cắt giảm dây chuyền sản xuất tại châu Âu. Các hãng xe Jaguar Land Rover và Nissan cũng giảm bớt nhân viên.

Đấu thủ trượt băng tự sát sau khi bị cấm thi đấu
KANSAS – Một nam đấu thủ, từng là quán quân môn trượt băng nghệ thuật của Hoa Kỳ, đã tự sát vào ngày thứ Sáu, một ngày sau khi anh bị cho ngừng thi đấu bởi cơ quan Trượt Băng Nghệ Thuật Hoa Kỳ (US Figure Skating).
Em gái của John Coughlin, cô Angela Laune, viết trên Facebook thông báo rằng anh cô đã tự sát. “Người anh tuyệt vời John Coughlin của tôi đã tự sát. Tôi không biết nói gì. Em rất yêu quý anh, anh John. Luôn là người anh lớn của tôi,” cô Laune viết.
Cơ quan US Figure Skating sau đó viết, “Chúng tôi rất sửng sốt trước tin tức về cái chết của John Coughlin, quán quân hai lần của môn trượt băng nghệ thuật hạng mục đôi nam nữ. Chúng tôi muốn chia buồn với người cha Mike, em gái Angela, và tất cả gia đình anh Coughlin.”
Coughlin, 33 tuổi, cư dân Kansas City, giành giải quán quân vào năm 2011, 2012. Anh hiện đã về hưu và làm huấn luyện viên, bình luận viên, cho các cuộc thi trượt băng. Vào ngày thứ Năm, Coughlin bị cấm hoạt động bởi cơ quan US Figure Skating và Trung tâm thể thao an toàn Hoa Kỳ. Lý do của việc đình chỉ này chưa được công bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp