Monday, 21/11/2016 - 10:09:05

Hiện tượng lạ ở Huế: Hàng vạn con còng di cư trên bãi biển

Những đàn còng đá xuất hiện trên bãi biển Phú Lộc trong mấy ngày qua. (Dân Trí)


HUẾ - Một hiện tượng lạ đã xuất hiện trong những ngày giữa tháng 11 tại khu vực cửa biển Chu Mới và Lạch Giang, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hàng chục ngàn còng đá biển màu tím rất lạ đã đi di cư hàng loạt và kiếm ăn.

Theo báo Dân Trí, các loài còng đá này đi thành từng đàn, kiếm ăn dưới nước biển, nước lợ và những vùng đá có bám rêu ẩm trên bãi biển. Còng tím này đã làm tổ ngay trên bãi cát; khi gặp người lạ, chúng liền chui ngay xuống cát tạo thành hàng vạn đụn cát li ti trên bãi biển.

Vẻ ngoài của loài còng đang di cư đã khác với con còng "dã tràng xe cát” vốn có màu trắng. Loài còng đá này có thân màu tím nhạt, chân màu trắng, di chuyển chậm, mỗi con còng to bằng ngón chân cái.
Một chuyên viên thuộc cơ quan Thủy Sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã xem qua hình ảnh và cho biết đây là loài còng đá sống ở vùng nước lợ mặn, thuộc họ Decapoda kém tiến hóa, bộ giáp xác 10 chân.

Chuyên viên cho biết sự xuất hiện với mức độ dày đặc của loài còng này ở vùng biển Thừa Thiên Huế là điều hiếm thấy.

Một số người dân địa phương ở xã Lộc Vĩnh cho biết, thỉnh thoảng họ vẫn gặp loài còng này nhưng chỉ vài con nhỏ lẻ chứ không đến mức dày đặc như những ngày qua.
Theo người dân, có thể do biến đổi khí hậu kèm theo dòng chảy ở khu vực cửa biển Chu Mới thay đổi loài còng đá tím mới di cư nhiều đến vậy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp