Wednesday, 13/07/2016 - 07:29:10

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn mới nhất của Mỹ được đặt tại Nam Hàn

SEOUL - Một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tiên tiến của Mỹ (THAAD) sẽ được đặt tại một thị trấn nông nghiệp ở phía đông nam Hàn Quốc, các quan chức Seoul công bố hôm thứ Tư, chọc giận không chỉ chính quyền Bắc Triều Tiên và Trung Quốc mà còn làm người dân địa phương lo ngại hệ thống hỏa tiễn này sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của họ.

Trước khi vị trí đặt THAAD được thông báo chính thức từ chính phủ Hàn Quốc, hàng ngàn cư dân ở thị trấn Seongju đã tập hợp và yêu cầu chính phủ hủy bỏ quyết định của mình. Một nhóm các nhà lãnh đạo địa phương đã viết thư khiếu nại bằng máu và trao cho Bộ Quốc phòng nước này. Các viên chức Seoul và Washington nói rằng họ cần các hệ thống tên lửa để đối phó tốt hơn với sự gia tăng các mối đe dọa quân sự từ Bắc Triều Tiên. Hôm thứ Hai, Bắc Triều Tiên cảnh báo sẽ có những biện pháp đáp trả không khoan nhượng khi vị trí cho THAAD được công bố.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Seoul Ryu Seung Je nói trong một cuộc họp báo rằng Seongju đã được chọn vì nó có thể tối đa hóa hiệu quả quân sự của THAAD trong khi đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, sức khỏe và sự an toàn. Ông cho biết các bộ trưởng quốc phòng của các nước đã phê chuẩn quyết định. Ryu cho biết hệ thống THAAD được đóng tại Seongju vào cuối năm tới sẽ bảo vệ đến hai phần ba lãnh thổ của Hàn Quốc từ các mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên. Không có chi tiết khác được đưa ra, mặc dù căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở khu vực gần đó. Trung Quốc và Nga phản đối hệ thống này mà họ tin rằng sẽ giúp hỏa tiễn radar theo dõi của Hoa Kỳ tại nước họ. Seoul và Washington nói rằng mục tiêu hệ thống chỉ nhằm vào Bắc Triều Tiên. Nhiều người Hàn Quốc lo lắng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, có thể có các biện pháp trả đũa kinh tế.

Đã có những tin đồn về các cuộc biểu tình phản đối hệ thống THAAD của cư dân ở Seongju và một số làng khác trước đó với lý do lo ngại rằng sóng điện từ hệ thống radar THAAD phát ra có thể có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Seongju là một thị trấn có 45.000 dân, nhiều người trong số họ trồng các loại dưa vàng để kiếm sống. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết hệ thống THAAD sẽ được đặt trên một ngọn núi, nơi một đơn vị pháo binh phòng không Hàn Quốc đang đóng trại. Khoảng 200 cư dân Seongju đã có chuyến thăm phản đối tới Bộ Quốc phòng Seoul hôm thứ Tư.

“Bạn không thể thực hiện một quyết định đơn phương như thế này khi có khoảng một nửa cư dân Seongju sống trong vòng 2 km (1.2 miles) về nơi mà các hệ thống THAAD được cho là được đặt”, một nông dân cho biết trước khi một cuộc họp với các quan chức quốc phòng. Quan chức quốc phòng đã tranh cãi rằng hệ thống này sẽ được đặt trên một ngọn núi, không phải trong một khu dân cư, và là vô hại nếu người dân ở cách đó ít nhất 100 mét.

Seoul và Washington đã phát động các cuộc đàm phán về việc dùng hệ thống THAAD sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ tư và một vụ phóng hỏa tiễn tầm xa hồi đầu năm nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp