Saturday, 10/02/2018 - 07:54:16

Hệ thống điện toán của Olympics Mùa Đông bị tấn công

PYEONGCHANG – Ban tổ chức Olympics Mùa Đông Pyeongchang thông báo, mạng máy chủ (server) của họ đã bị hacker tấn công ngay trong buổi lễ khai mạc tối thứ Sáu. Ban tổ chức cho hay, vụ tấn công khiến việc truyền hình Internet tại Trung tâm báo chí Olympic bị ảnh hưởng nặng. Ban tổ chức đã tạm ngưng hoạt động các server nhằm tránh tăng thêm thiệt hại. Trang web chính của Thế Vận Hội PyeongChang 2018 vì lý do này cũng bị tạm ngưng, khiến các khách hàng đã đặt vé điện tử trên website cũng không thể in vé ra giấy.

Đến khoảng 8 giờ sáng ngày thứ Bảy, giờ địa phương, trang web Olympics hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên thông tin chi tiết về cuộc tấn công vẫn chưa được cung cấp. Trước đó, nhiều chuyên gia bảo mật đã lên tiếng khuyến cáo, các sự kiện quốc tế quan trọng như Thế Vận Hội sẽ là mục tiêu hoạt động của các tay hacker.

Cách đây vài ngày, nhóm chuyên gia bảo mật thuộc Trung tâm an ninh của Ủy Ban Olympic cho biết họ đang theo dõi mọi âm mưu tấn công điện toán nhắm vào Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. Sự theo dõi này chủ yếu tập trung vào các nhóm hacker Bắc Hàn, những người từng dòm ngó hệ thống tài chính, truyền thông và hệ thống hạ tầng quan trọng của Nam Hàn trong nhiều năm qua. Ngoài ra, hacker từ Nga cũng được cho là sẽ có hành động trả đũa việc đấu thủ nước này bị cấm không được tham dự Olympics, do các tai tiếng về sử dụng doping.

Vào tháng trước, hãng an ninh mạng McAfee cũng thông báo hơn 300 hệ thống máy điện toán liên quan tới Olympic đã bị tấn công, và nhiều hệ thống trong số này đã bị xâm nhập. Việc tìm ra kẻ tấn công chắc chắn sẽ mất hàng tháng trời. Ông Ryan Sherstobitoff, chuyên gia phân tích cao cấp của McAfee, cho rằng các cuộc tấn công dường như được tổ chức tốt và được hậu thuẫn bởi nguồn lực đáng kể, có thể là “nguồn lực quốc gia.”

Olympics Mùa Đông 2018 không phải sự kiện quốc tế duy nhất bị hacker dòm ngó. Cuộc đàm phán hạt nhân năm 2015 tại Geneva, và các thảo luận về khí hậu năm 2009 tại Copenhagen cũng bị từng bị hacker phá rối. Giới chuyên gia cho rằng, Olympics liên quan tới nhiều quốc gia và nhiều môn thể thao, nên dễ trở thành mục tiêu tấn công từ nhiều phía.

Để bảo vệ Thế Vận Hội lần này, Nam Hàn đã điều động hàng chục ngàn nhân viên an ninh, bao gồm các chuyên gia an ninh mạng và 50,000 binh sĩ. Đây được xem là một trong những kỳ Olympics được bảo vệ nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising