Saturday, 23/09/2017 - 08:24:04

Hệ thống bỏ phiếu của 21 tiểu bang từng bị hacker tìm cách tấn công

WASHINGTON DC – Vào chiều thứ Sáu, viên chức bầu cử tại 21 tiểu bang đã được chính phủ thông báo rằng, các tay hacker đã tìm cách tấn công hệ thống bỏ phiếu của họ trước cuộc bầu cử 2016. Các tiểu bang này bao gồm Florida, Ohio, Pennsylvania, Virginia and Wisconsin, Alabama, Alaska, Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Illinois, Iowa, Maryland, Minnesota, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Texas và Washington.


Vào một năm trước, Bộ Nội An Hoa Kỳ cũng thông báo rằng, một số tiểu bang đang là mục tiêu của tội phạm điện toán có liên quan đến Nga. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một vài tiểu bang, bao gồm cả Illinois, là thật sự bị hacker xâm nhập.

“Thật không chấp nhận được khi Bộ Nội An chờ đến 1 năm mới thông báo rằng hệ thống bầu cử của chúng tôi bị Nga tìm cách tấn công,” Ngoại Trưởng California Alex Padilla nói. “Việc trì hoãn thông tin đã gây thiệt hại an ninh cho cuộc bầu cử và cho nền dân chủ của chúng ta.”

Viên chức chính phủ khẳng định, việc trở thành mục tiêu của một vụ tấn công điện toán không có nghĩa là các thông tin quan trọng đã bị tiết lộ, hay kết quả bầu cử đã bị thay đổi. Một tay hacker nhắm vào một hệ thống điện toán mà không xâm nhập được, cũng giống như 1 tên trộm đi xung quanh 1 ngôi nhà mà không tìm được cánh cửa nào không có khóa.

Viên chức liên bang cho biết, các vụ âm mưu tấn công tại 21 tiểu bang chỉ là các hoạt động ban đầu, nhắm vào hệ thống ghi danh cử tri. Các nỗ lực xâm nhập mạng điện toán của ban bầu cử ở các tiểu bang đa số đều không thành công.

Chính phủ không cho biết ai là người đứng sau các vụ âm mưu tấn công điện toán. Tuy nhiên, viên chức bầu cử tại một số tiểu bang, bao gồm cả Wisconsin và Alaska, nói rằng, tất cả các vụ này đều có liên quan đến Nga.
Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ - Virginia), phó chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói rằng Bộ Nội An lẽ ra phải thông báo về các âm mưu tấn công điện toán sớm hơn cho các tiểu bang. “Tôi biết Bộ Nội An phát hiện hàng ngàn vụ âm mưu tấn công điện toán mỗi ngày. Tuy nhiên, họ cần báo cho các tiểu bang sớm hơn, để tiểu bang có thể tăng cường an ninh trên không gian ảo.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp