Sunday, 25/08/2019 - 10:18:04

Hè năm nay chưa có cháy rừng lớn ở California


Các nhân viên cứu hỏa thuộc Hạt Marin đang thực hiện một vụ cháy có kiểm soát tại San Rafael, California vào ngày 19 tháng 6, 2019, nhằm tạo vùng đất đã cháy để ngăn chặn cháy rừng trong tương lai. (Justin Sullivan/Getty Images)

Thông thường vào thời điểm này trong mùa hè, lực lượng cứu hỏa phải đối phó với nhiều vụ cháy trên khắp California. Nhưng cho đến nay tình hình cháy rừng đã dịu đi rất đáng kể, giúp cho lính cứu hỏa thời gian để chuẩn bị đối phó với các vụ cháy trong tương lai và được nghỉ ngơi.

Sau hai năm, những trận cháy rừng kinh hoàng đã thiêu rụi hơn 1.8 triệu mẫu đất canh tác vào năm 2018 và 1.2 triệu mẫu vào năm 2017. Nhưng năm nay, tính đến hôm Chủ Nhật, chỉ có 51,079 mẫu đã bị đốt cháy trên khắp các vùng đất của tiểu bang và liên bang ở California.

Các chuyên gia cho biết, những cơn mưa cuối mùa xuân, nhiệt độ mùa hè mát mẻ và ít sự kiện gió lớn hơn, trong số các yếu tố khác, đã kết hợp để giúp tiểu bang không bị cháy không kiểm soát.
Nhưng những người lính cứu hỏa mệt mỏi biết rằng điều đó có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào, tất cả nhiều khi chỉ bắt đầu với một trận gió dữ dội hoặc một đợt nắng nóng kéo dài và sau đó là một tia lửa.
Một năm trước tại thời điểm này, California đang chìm trong biển lửa.

Ngọn lửa lớn nhất trong lịch sử tiểu bang, vụ cháy Mendocino Complex, đã bùng nổ khắp quận Lake. Một ngọn lửa quái vật lúc đó đang nhắm vào hồ Elsinore. Và tại Redding, hàng trăm khu dân cư nằm trong đống đổ nát từ một ngọn lửa quét sự chết chóc qua các khu phố, với một cơn lốc xoáy lửa thêm vào sự hủy diệt.

Tình trạng mùa hè năm nay đã đỡ hơn nhiều.
Tại Redding, đã có 30 ngày mà nhiệt độ đã đạt hoặc vượt quá 100 độ F (gần 38 độ C). Vào năm ngoái là 43 ngày.

Tại Ukiah, nơi xảy ra vụ cháy khu phức hợp Mendocino, đã có chín ngày nhiệt độ lên tới hoặc vượt quá 100 độ F. Năm ngoái là 22 ngày.

Ở Nam California, các quận hạt trong khu vực đang trải qua nhiệt độ trung bình mùa hè mát nhất kể từ năm 2011.

Đồng thời, cả ba nơi có tiện ích lớn nhất của tiểu bang đều nói rằng họ đã thấy có ít các cơn gió lớn hơn - những cơn gió quá lớn có thể gây ra sự ngừng hoạt động của các đường dây điện trong năm nay so với năm 2018. Gió là lá bài lớn nhất với hỏa hoạn: Phần lớn các sự kiện cờ đỏ là yếu tố chính trong các vụ hỏa hoạn ngoài tầm kiểm soát.

California đã chứng kiến những năm lửa cực kỳ yên tĩnh trước khi hạn hán kéo dài 7 năm chính thức kết thúc vào tháng 3. Trong năm 2010, khoảng 110,000 mẫu Anh đất canh tác của California bị đốt cháy trên toàn tiểu bang, tiếp theo là 126,000 mẫu năm sau đó.

Trong năm 2017, nó thường yên tĩnh cho đến cuối mùa cháy. Sau đó, lửa cháy ở quê hương rượu vang vào tháng 10 đã phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và giết chết hàng chục người, sau đó là vụ cháy Thomas tàn khốc ở các hạt Santa Barbara và Ventura vào tháng 12.

Lính cứu hỏa nói rằng họ đang sử dụng thời gian yên tĩnh để chuẩn bị bằng cách tạo những vụ cháy có kiểm soát.

Sau hai năm bị phá hủy chưa từng có, Thống Đốc Gavin Newsom và Cơ Quan Tài Nguyên Thiên Nhiên đã nhanh chóng theo dõi hàng chục dự án cho năm 2019 để ủi đất, đào và loại bỏ bớt cây cối xung quanh và mở lối thoát cho các tuyến đường có nguy cơ cao bị cháy rừng.
Thảm thực vật mỏng hơn có nghĩa là một ngọn lửa ít dữ dội hơn, mang lại cho lính cứu hỏa cơ hội để tạo ra một thế đứng phòng thủ.

Việc đốt lửa để dọn đáy rừng chỉ có thể được thực hiện khi kết quả khói sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe, gió sẽ không đẩy ngọn lửa quá nhanh và nhiên liệu không quá khô hoặc quá ẩm - cho phép lửa di chuyển với tốc độ ổn định, có thể dự đoán được.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp