Wednesday, 03/04/2019 - 06:35:04

Hãy trở về


Bức tranh về câu chuyện “Đứa con hoang đàng trở về” của một họa sĩ vô danh đã được dùng trong cuốn Kinh Thánh của người Mỹ gốc Đức, phát hành bởi DW McDevitt, Chicago, năm 1882.


Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Dụ ngôn người con hoang đàng, còn gọi là dụ ngôn người con phung phá, và còn được gọi là dụ ngôn người Cha Nhân Lành, là câu chuyện cảm động của lòng thương xót của Cha Nhân Lành, luôn sẵn sàng tha thứ cho đứa con đi hoang trở về. Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn này để chỉ cho thấy Thiên Chúa luôn tha thứ cho những ai biết quay trở về với Ngài. Trong dụ ngôn người con phung phá, người cha đã tha thứ hết, với điều kiện là đứa con phải quay trở về với cha, để ông có thể ôm nó vào lòng. Trước đó, người con đã xin cha chia gia tài, để nó có tiền đi hoang và thỏa mãn tất cả mọi đam mê dục vọng. Nhưng khi đã tiêu hết tiền của, chỉ còn lại thân xác đói khát, nó đã chấp nhận làm công cho người ta, dù phải ra đồng chăn heo. Tình cảnh của nó bi đát đến nỗi nó muốn ăn đồ cặn bã của heo cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Trước sự khốn cùng, nó quyết định quay trở về với cha nó, dù nó nghĩ rằng cha không còn coi nó là con nữa. Nó chỉ muốn được coi như người làm công, và ước mong là sẽ được ăn no.

Nhưng tuyệt diệu thay, từ đằng xa, người cha đã nhìn thấy đứa con trở về, ông hết sức vui mừng, chay ra ôm nó và hôn nó hồi lâu. Nó đã nói những lời thú tội, “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa.” Nhưng người cha không muốn đứa con trở về này nói thêm điều gì nữa, ông đã truyền cho đầy tớ mang áo đẹp ra cho cậu, đeo nhẫn mới cho cậu và xỏ giầy vào chân cậu và hãy mở tiệc ăn mừng. Niềm vui của ông quá lớn như ông đã nói, “Vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy.”
Người con đã trở về với cha và cậu không ngờ lại nhận được chức vị làm con như xưa. Đây chính là câu chuyện minh họa để nói lên sự tha thứ của Thiên Chúa. Điều quan trọng là hãy trở về như một bài thánh ca đã diễn tả sự thống hối này: Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa. Quên bao ơn Cha, trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn, hồi tâm thống hối bao lỗi lầm, đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về Cha Lành. Hãy trở về, trở về với Cha Nhân Lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, trở về sống trong an bình. Trở về, trở về để mãi sống trong ân tình.

Hãy trở về với Chúa để nhận được tình thương của Ngài. Giống như người con hoang đàng trở về với cha mình, những người tội lỗi muốn hoán cải để quay về với Chúa cũng sẽ nhận được tình thương như thế. Hình ảnh của người cha ôm ấp đứa con trở về chính là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Thiên Chúa luôn luôn sẵn sàng tha thứ. Ngài đã dựng nên chúng ta thì Ngài không muốn chúng ta bị hư mất. Tội lỗi chính là nguy hiểm lớn nhất làm mất ơn nghĩa được sống trong nhà Cha trên trời.

Niềm vui được tha thứ và được sống trong ân tình của Thiên Chúa sẽ là niềm vui bất diệt của những con người đã hơn một lần đánh mất ân sủng nhưng cuối cùng biết quay trở về đàng ngay nẻo chính. Cái kết của dụ ngôn người con đi hoang thật là hạnh phúc. Cậu đã liều mình bước vào con đường ăn chơi tội lỗi và chạy theo tất cả mọi thứ đam mê, nhưng cuối cùng quyết định trở về với cha của mình, cậu đã lãnh nhận được điều tốt đẹp nhất, đó chính là tình thương yêu của cha mình.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Hãy trở về
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising