Friday, 09/07/2021 - 07:18:01

Hawaii quá tải vì du khách


Hoàng hôn tại bãi biển Waikiki Beach trên đảo Oahu, Hawaii ngày 26 tháng 6, 2021. (Kent Nishimura / LAs Times via Getty Images)
 

 

MAUI – "Quá tải du khách” từ lâu đã là vấn đề nhức đầu đối với người địa phương ở Maui, Hawaii, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới.

Tình trạng này là nguyên nhân khiến đường xá luôn kẹt xe, bãi biển đông đúc và nhà hàng chật cứng người. Hiện nay vấn đề nhức đầu này đang trở lại khi du khách từ các tiểu bang khác bắt đầu đổ xô đến Hawaii nghỉ hè, khi Covid-19 đã được kiểm soát.

Ông Jack Starr, quản lý một quán ăn tại thị trấn Lahaina, Maui cho biết họ đang chịu nhiều áp lực hơn so với trước đại dịch. Các quán ăn hiện chỉ được phép hoạt động với 75% sức chứa vào cuối tuần. Ngoài ra, việc thiếu nhân viên và yêu cầu giữ khoảng cách xã hội cũng khiến quán ăn gặp khó khăn khi phục vụ du khách.

Trong cuộc họp báo mới nhất, Thị Trưởng Maui County, ông Michael Victorino, đã kêu gọi chính quyền tiểu bang hạn chế bớt du khách, và yêu cầu các hãng hàng không giảm lượng khách đến Hawaii.

Ông Victorino nhắc tới nạn đậu xe trái phép dọc theo xa lộ Hana, con đường 2 làn xe chạy dọc bờ biển. Con đường này có một bên là đại dương, một bên là các thung lũng và thác nước đẹp như tranh vẽ.

Du khách thường đậu xe lại bên đường để chụp hình, gây kẹt xe và gây lo ngại cản trở đường xá trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, phi trường chính của đảo ở Kahului cũng quá tải.

Ông Alex Da Silva, đại diện của Hawaiian Airlines, cho biết với tư cách là "hãng hàng không của Hawaii,” họ hiểu được những áp lực của tiểu bang.

Tuy nhiên, ông Silva cũng nhắc rằng du khách là động lực phục hồi kinh tế của tiểu bang. Ông Mufi Hannemann, chủ tịch Hiệp Hội Khách Sạn và Du Lịch Hawaii, cũng cho rằng việc hạn chế du khách không phải là giải pháp tốt.

Ông lo ngại rằng thông điệp của thị trưởng Maui sẽ gây ảnh hưởng xấu, vào thời điểm mà cả ngành du lịch và nền kinh tế đang dần phục hồi. Thay vào đó, ông Hannemann kêu gọi chính quyền kiểm soát tình trạng cho thuê nhà bất hợp pháp và kiểm soát đám đông, bằng cách thu lệ phí. Ví dụ như tại Oahu, một hòn đảo khác của tiểu bang, chính quyền địa phương đã thu phí từ các du khách muốn vào bãi biển Hanauma nổi tiếng.

Dân Biểu Kelly King của Maui cho biết vấn đề ở đây là du lịch quá tải. Kế hoạch của Maui là giữ cho số du khách hàng ngày không vượt quá 33% tổng dân số 150,000 người. Nhưng hiện tại, con số đó là 42-45%. Bà King hiện đang muốn Maui ra lệnh cấm xây khách sạn mới tại phía nam và tây - các địa điểm du lịch lớn trên đảo.

Hawaii là tiểu bang duy nhất chưa mở cửa lại hoàn toàn, do những hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Một lý do nữa là nơi này nằm ở vị trí xa và có ít bệnh viện. Bên cạnh đó, người dân bản xứ vẫn còn in đậm ký ức trước đây về những dịch bệnh đã xóa sổ 80% dân số Hawaii, vào thời điểm sau khi người châu Âu đặt chân đến.

Thị Trưởng Victorino chưa có kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế cho đến khi 70% dân số tiểu bang được chích ngừa. Tính đến đầu tháng 7, con số này tại Hawaii mới đạt 58%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements