Saturday, 13/01/2018 - 10:49:09

Hawaii gởi lầm lệnh báo động hỏa tiễn tấn công khiến người dân kinh hoàng


Lệnh báo động mà người dân Hawaii nhận được vào sáng thứ Bảy.


HONOLULU – Viên chức khẩn cấp Hawaii hôm thứ Bảy cho biết, lệnh báo động về việc một hỏa tiễn đạn đạo đang bay về phía Hawaii là báo động lầm. Tuy nhiên, lệnh báo động này cũng đã khiến người dân trên đảo hết sức kinh hoàng. Lệnh báo động được viết bằng chữ in hoa như sau: “Hỏa tiễn đạn đạo đang hướng về Hawaii. Tìm chỗ trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải là một cuộc diễn tập.” Lệnh báo động được gởi đi lúc 8:07 sáng giờ địa phương.

Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp Hawaii xác nhận rằng lệnh báo động, vốn được gởi đến điện thoại của mọi người dân trên đảo, là một sai sót. “Đây là báo động nhầm. Không có hỏa tiễn nào đang bắn đến Hawaii. Tôi đã xác nhận với nhà chức trách rằng không có hỏa tiễn nào đang bay đến,” Dân Biểu Tulsi Gabbard viết trên Twitter.

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Bảy, Thống Đốc David Ige cho biết, sai sót xảy ra khi các nhân viên đổi ca trong một cuộc tập dợt theo thường lệ. “Chúng tôi đang kiểm tra để bảo đảm hệ thống hoạt động tốt, và một nhân viên đã bấm nhầm nút gởi cho mọi người,” ông Ige nói. Thống đốc thêm rằng, để ngăn chận sai sót tương tự xảy ra lần nữa, tiểu bang đã đổi các bước của quy trình báo động, và số lượng nhân viên tham gia vào việc bấm nút gởi lệnh sẽ có nhiều người thay vì chỉ 1 người.

Trong vòng 38 phút trước khi thông báo sửa sai được loan truyền, lệnh báo động đã gây kinh hoàng trên toàn tiểu bang. Chỉ trong vài khoảnh khắc, hòn đảo thiên đường gần như bị lật ngược, khi người dân cố gắng xác định xem họ nên làm gì. Một số cư dân và du khách nói, họ tin ngay lập tức về lệnh báo động, do đã biết về sự căng thẳng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Bà Ruth Goldbaum đang có mặt trên đảo Oahu với gia đình, vì đi thăm con trai đang phục vụ trong Hải quân. Họ đang chuẩn bị đi chèo thuyền trong vịnh Kaneohe thì nhận được tin báo động. “Các bạn có thể tưởng tượng,” bà Goldbaum nói, “một ngày tuyệt vời bỗng nhiên biến thành hoảng loạn.” Bà Golgbaum, 69 tuổi, và những người xung quanh bà, cả quân sự lẫn nhân sự, vội vã chạy vào một hangar gần đó để trú ẩn. Khoảng 15 phút sau, họ mới nhìn thấy dòng tweet của Dân Biểu Gabbard cho biết đây là báo động nhầm.
Cô Jocelyn Azbell, 24 tuổi, đang đi du lịch ở Maui cùng bạn trai, chỉ vừa thức dậy khi nghe tiếng điện thoại báo động. Không lâu sau đó, điện thoại nội bộ của khách sạn gọi đến, yêu cầu mọi vị khách phải đi xuống tầng hầm ngay lập tức. “Lúc đó tôi nghĩ: Trời ơi, có phải mình sắp chết không? Có thật là hỏa tiễn đang bay đến không. Chúng tôi thật sự không biết phải làm gì,” cô Azbell kể.

Các du khách trong khách sạn “bị lùa đi như gia súc” xuống tầng hầm, cô Azbell nói. “Một số người bật khóc, và ai cũng sợ hãi.” Khoảng 200 đến 300 người bị nhồi nhét vào tầng hầm, không ai biết bất kỳ tin tức gì về tình hình bên ngoài. Khoảng 15 phút sau, khi mọi người sau cùng cũng được cho ra ngoài, cô Azbell nói cô “hết sức nhẹ nhõm.” “Hawaii rất đẹp, nhưng tôi không muốn phải chết ở đây,” cô nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp