Monday, 20/01/2020 - 05:25:39

Hậu quả vụ Đồng Tâm: Chương May Mắn bị khởi tố, tài khoản giúp gia đình cụ Kình bị phong tỏa


Facebooker Chung Hoàng Chương


CẦN THƠ - Công an quận Ninh Kiều đã tạm giam Facebooker Chương May Mắn vì viết và đăng thông tin mà chính quyền cho là không đúng về vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.
Theo báo cộng sản ngày thứ Hai, 20 tháng 1, anh Chương May Mắn bị khởi tố tội gọi là "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."
Trước đó, vào ngày 12/1, công an quận Ninh Kiều đã bắt anh Chung Hoàng Chương, 43 tuổi, người có trang Facebook tên là Chương May Mắn. Anh bị cáo buộc là đã đăng trên mạng xã hội những bài viết và hình ảnh bị nhà cầm quyền nói là “mang tính chất xuyên tạc” về vụ Đồng Tâm.
Sau khi xảy ra vụ tấn công Đồng Tâm tại Hà Nội, nhà cầm quyền đã yêu cầu Facebook và YouTube phải gỡ bỏ các thông tin về Đồng Tâm.

Trong khi đó, ngày 17/1, nhà cầm quyền cũng thông báo việc phong tỏa toàn bộ các tài khoản ngân hàng nhận tiền gửi cho người dân Đồng Tâm.
Thông báo của Bộ Công An cho biết: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.”
Thông báo này được đưa ra sau khi vào cùng ngày, bà Nguyễn Thúy Hạnh, chủ một tài khoản nhận tiền phúng viếng ông Lê Đình Kinh ở Đồng Tâm, được ngân hàng Vietcombank thông báo tài khoản với $21,000 Mỹ kim dưới tên bà đã bị phong tỏa. Ngân hàng Vietcombank không nêu lý do tại sao.
Trong thông báo mới, Bộ Công An đã nêu đích danh tài khoản do bà Nguyễn Thúy Hạnh đứng tên, đồng thời cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các tài khoản bị tố cáo có liên quan bị phong tỏa.
Bộ Công An yêu cầu các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ cho người dân Đồng Tâm.

Sau khi biết bà Hạnh bị công an gây khó dễ, những người khác lập trang đóng góp trên mạng GoFundMe.
Trong hai ngày có chiến dịch "Lời Kêu Gọi Chung Tay Giúp Đỡ Đồng Tâm" trên trang web GoFundMe, tính đến chiều thứ Hai, trang này đã quyên góp được $30,000 Mỹ kim từ những người dân trong và ngoài nước.
Theo nhóm Đoàn Kết Vì Đồng Tâm gồm 5 nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Quỳnh Vi, và Phạm Thanh Nghiên, số tiền ủng hộ sẽ được "dùng cho mục đích giúp đỡ, hỗ trợ gia đình cụ Lê Đình Kình và bà con dân oan mất đất ở Đồng Tâm, cũng như bảo vệ nhân chứng và góp phần vào các nỗ lực thực thi công lý cho bà con, đặc biệt cho hương hồn người đã khuất."

Ba lý do nhóm này nêu ra để kêu gọi giúp đỡ gia đình ông Lê Đình Kình và người dân Đồng Tâm gồm:
- Ít nhất để những người sống sót còn có thể tiếp tục cuộc đấu tranh đòi quyền của mình, để thuê luật sư bảo vệ tính mạng những người đang bị giam cầm với các tội danh do công an dựng lên.
- Để chính quyền công an trị hiểu rằng họ không thể mãi dối trời lừa dân, ngậm máu phun người. Công lý phải được thực thi và nhân quyền phải được bảo vệ trên mảnh đất Việt Nam này.
- Như một cách thể hiện lòng dân và thể hiện chính lương tri của mình: Chúng ta phải đứng về phía công lý, về phía những đồng bào chịu áp bức, bất công.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising